Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của người dân Syria về thỏa thuận ngừng bắn

(ANTV) - Với kế hoạch ngừng bắn mà Chính phủ Syria chấp thuận với Nga và Mỹ, người dân Syria bày tỏ hi vọng thỏa thuận sẽ chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 5 năm qua. Tuy nhiên vẫn xuất hiện những quan ngại về khả năng thực thi thỏa thuận này.

Sau khi Chính phủ Syria tuyên bố chấp thuận các điều khoản của kế hoạch ngừng bắn mà Mỹ và Nga đã nhất trí, theo đó Chính phủ nước này sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" nhưng sẽ duy trì "những nỗ lực chống khủng bố" chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada, người dân Syria đã tỏ ra lạc quan và kì vọng thỏa thuận này sẽ mang đến sự an toàn cho họ.

"Tôi mong rằng kế hoạch ngừng bắn sẽ thành công và mang lại sự an toàn cho người dân Syria. Chúng tôi mong rằng các bên tham gia đàm phán sẽ thật sự nghiêm túc, tuy nhiên tôi cũng biết đây là điều khó khăn bởi có quá nhiều bên liên quan." Ông Adnan Hamdoun - Người dân Syria nói.

Nhiều người dân Syria kỳ vọng thỏa thuận ngừng bắn có thể mở đường cho các cuộc đàm phán cũng như tiến tới một giải pháp chính trị cho Syria. Tuy nhiên vẫn xuất hiện những quan ngại rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ không mang tính khả thi đối với các nhóm vũ trang.

"Tôi hoàn toàn phản đối kế hoạch ngừng bắn bởi thật sự không thể áp đặt lên các nhóm vũ trang tại Syria, tôi sống tại tiền tuyến Harasta nên tôi biết rõ điều này." Ông Hami Hassan Horani - Người dân Syria cũng nói.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, để đảm bảo thực thi thành công thỏa thuận ngừng bắn, Chính phủ nước này sẽ phối hợp với Nga để xác định các nhóm vũ trang và các khu vực nằm trong thỏa thuận này. Bộ Ngoại giao Syria cũng khẳng định quân đội Syria có quyền đáp trả bất kỳ vi phạm nào của các nhóm đối lập.

Lệnh ngừng bắn Syria liệu có khả thi?

Thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria đã nhận được những đánh giá tích cực từ cộng đồng quốc tế. Và mới đây thì chính phủ Syria đã đồng ý ngừng các chiến dịch quân sự trên cơ sở tiếp tục các nỗ lực chống nhóm nổi dậy Nhà nước Hồi giáo tự xưng, Mặt trận al-Nusra và các tổ chức khủng bố liên quan khác, phù hợp với đề xuất của Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, với những điều kiện hiện nay của Syria thì lệnh ngừng bắn có được thực thi hiệu quả hay không vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ.

Thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria đã tạm làm lắng xuống những căng thẳng ngoại giao kéo dài trong thời gian gần đây liên quan tới tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, cũng như thắp lên hy vọng cho Syria trong bối cảnh bạo lực và xung đột đang leo thang.

Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn để ngỏ rất nhiều vấn đề quan trọng, trước tiên là một cam kết chắc chắn từ phía chính phủ cùng các phe phái đối lập. Ngoài ra, thỏa thuận cũng không đề cập chi tiết về địa điểm thực thi thỏa thuận và địa điểm được phép diễn ra các chiến dịch chống khủng bố.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23/2, Phó Tổng thư ký LHQ Jan Eliasson thừa nhận quá trình giám sát việc thực thi kế hoạch ngừng bắn sẽ là một thử thách lớn đối với LHQ.

Ông Jan Eliasson - Phó Tổng thư ký LHQ khẳng định: "Lệnh ngừng bắn không bao gồm các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố al Nusra và Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Điều này đã một thử thách rất to lớn với chúng tôi khi thực hiện nhiệm vụ giám sát. Đây là một hoàn cảnh khá phức tạp, và điều đó khiến mối nguy hiểm hiện nay có thể trở nên khó kiểm soát hơn và làm ảnh hưởng tới tất cả mọi người".

Vì vậy, tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria vẫn sẽ là một bài toán khó trong thời điểm hiện nay. Hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu vừa xảy ra ở Syria có lẽ là hồi chuông cảnh báo cho tất cả các bên đang tham gia vào cuộc nội chiến Syria rằng đã đến lúc phải dẹp bỏ những lợi ích, toan tính để thiết lập một nền hòa bình thực sự ở Syria. “Liệu thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được có đem lại hòa bình cho Syria?” là điều dư luận đang quan tâm.

BT
Thăm dò khán giả