Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của người dân Philippines trước kết quả bầu cử sơ bộ

(ANTV) - Cho dù chưa công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Philippines, tuy nhiên theo kết quả sơ bộ mới được công bố, thì ông Duterte nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống Philippines. 

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Philippines ngày 9/5 được đánh giá diễn ra công bằng và minh bạch. Do đó, người dân nước này sẽ sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử chính thức, đồng thời họ cũng đặt hy vọng vào sự lựa chọn của mình cũng như mong muốn Nhà lãnh đạo đất nước sẽ giữ đúng lời hứa của mình đưa  ra khi bước vào tranh cử.

Lý do cử tri Philippines ủng hộ cho Duterte chính là những bình luận và những cam kết cứng rắn khi ông ra tranh cử như: Muốn nhổ tận gốc đói nghèo, phải tiêu diệt tội phạm. Muốn tiêu diệt tội phạm thì không thể dựa vào hệ thống tư pháp yếu kém và tham nhũng. Thậm chí ông còn khẳng định, trong vòng 6 tháng sẽ giải quyết được các vấn đề này. Và đây cũng chính là những vấn đề khiến nhiều cử tri Philippines quan tâm, tuy nhiên, với những thành tích và kinh nghiêm 22 năm làm thị Trưởng thành phố Davao của ông Duterte đã tạo ra sự tin tưởng của một số tầng lớp người dân Philippines vào lời hứa đó.

Ông Arnel Cuatero - Người dân Philippines: “Ông Duterte đã nói nhiều về việc cải thiện nền kinh tế của Philippines. Ông ấy đã nói rất nhiều về những chương trình mà ông ấy dự định làm. Tôi hy vọng ông sẽ thực hiện tốt lời hứa khi tranh cử của mình”. 

Ông Arturo Boado - Người dân Philippines: “Tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới ông Duterte có thể đưa đất nước Philippines phát triển. Hy vọng rằng những những lời hứa của ông ấy sẽ trở thành hiện thực”. 

Giáo sư Richar Heydarian: “Cử tri quan tâm đến vấn đề Biển Đông, song họ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tội phạm và một ban lãnh đạo hiệu quả. Đó là lí do vì sao Duterte đắc cử tổng thống. Tuy nhiên, theo tôi, ông ấy khó có thể thực hiện cam kết loại bỏ tội phạm và tham nhũng chỉ trong vòng 6 tháng”.

Kể từ khi nhà độc tài Ferdinand Marcos bị lật đổ năm 1986, chính quyền các cấp vẫn dưới sự điều hành của các gia đình, với sự hỗ trợ của giới tài phiệt. Hệ thống chính trị này khiến cách biệt giàu - nghèo ở Philippines thêm nặng nề. Do vậy, tâm lý người dân Philippines đang cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, cương quyết và quyết liệt hơn so với những nhà lãnh đạo hiện nay.  Điều đó đã giải thích phần nào việc cử tri lựa chọn ông Rodrigo Duterte làm người tiếp tục chèo lái đất nước trong thời gian tới. /.

Những thách thức đang chờ tân Tổng thống

Có thể nói chiến thắng của ông Duterte trong cuộc kiểm phiếu sơ bộ như dự đoán của giới phân tích là một sự thay đổi quan trọng trong nền chính trị Philippines. Trong thời gian tới, khi kết quả chính thức được công bố, chính phủ của Tân tổng thống Philippines sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức cả về đối nội và đối ngoại, đặc biệt là vệc thực hiện những lời hứa của mình khi ra tranh cử vị trí Tổng thống.

Theo giới phân tích, nếu trên cương vị tân Tổng thống của Philippines, ông Duterte sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn đó chính là vượt qua cái bóng của người tiền nhiệm. Bởi trong 4 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Benino Aquino, Philippines đã đạt nhiều thành quả nổi bật, đặc biệt là vấn đề tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á. Ngoài ra, gánh nặng đang đặt lên vai chính phủ kế tiếp chính là giải quyết vấn đề bất bình đẳng và cuộc sống của người nghèo vẫn chưa được cải thiện, tình trạng tham nhũng, tội phạm, ma túy, vấn đề khủng bố, hay các vấn đề gắn với cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế.

Bà Jinky Destajo - Người dân Philippines: “Tôi hy vọng tân Tổng thống sẽ tạo ra nhiều việc làm cho những người vô gia cư như chúng tôi và điều hành kinh tế tốt hơn”.

Ông Ramon Casiple - Chuyên gia phân tích: “Tăng trưởng kinh tế toàn diện là một vấn đề lớn trong bầu cử tổng thống lần này. Điều đó có nghĩa là không chỉ vấn đề liên quan đến kinh tế vĩ mô mà còn cả các vấn đề kinh tế vi mô để lợi ích của tăng trưởng kinh tế lan tỏa tới mọi tầng lớp trong xã hội”.

Ngoài ra những thách thức về chính sách đối ngoại như vấn đề tranh chấp biển Đông, quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Trong bối cảnh Trung Quốc có các hành động mở rộng ảnh hưởng, đơn phương áp đặt các yêu sách phi lý ở biển Đông, Philippines là một trong những quốc gia bị tác động nhiều nhất.

Tuy nhiên, cho dù mọi khó khăn thách thức vẫn luôn chờ đợi chính phủ kế tiếp, nhưng với niềm tin yêu của nhân dân, sự tín nhiệm của nhân dân đối với nhà lãnh đạo đất nước sẽ luôn là động lực giúp Tân chính phủ Philippines đảm nhiệm và thực hiện tốt những cam kết của mình, đưa đất nước phát triển và đổi mới.

Bầu cử Tổng thống Philippines: Kết quả bầu cử sơ bộ, Ông Duterte giành chiến thắng

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày hôm qua, 10/5, với gần 90% số phiếu đã được kiểm, Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte đã nắm chắc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines  diễn ra ngày 9/5 tại quốc gia Đông Nam Á này. Ông Duterte tỏ ra rất lạc quan và tự tin về việc sẽ trở thành tân Tổng thống của Philippines khi khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện những cam kết tranh cử của mình.

Trong số 41 triệu phiếu đã được kiểm vào sáng sớm hôm qua, 10/5, ông Duterte giành được 15,1 triệu phiếu chiếm 38,6%, bỏ xa đối thủ đứng sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, với 9,1 triệu phiếu. Thượng nghị sĩ Grace Poe, chỉ nhận được 8,5 triệu phiếu. Hiện ước tính chỉ còn khoảng 4 triệu lá phiếu chưa được kiểm. Với kết quả này, gần như chắc chắn ông Duterte sẽ trở thành tân Tổng thống của Philippines.

Trước đó cùng ngày, 10/5, 2 đối thủ của ông là Thượng nghị sĩ Grace Poe và Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas đã thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Duterte đã giành được số phiếu cao từ cử tri cả nước.

Thượng nghị sĩ Grace Poe:"Tôi chúc mừng ông Duterte. Ông ấy rõ ràng là ứng cử viên dẫn đầu trong quá trình kiểm phiếu đang diễn ra và đã được đa số người dân lựa chọn. Tôi cũng rất hài lòng vì bản thân tôi cũng như nhóm của tôi và những người ủng hộ cho tôi đã tham gia cuộc bầu cử một cách công bằng”.

Ông Mar Roxas - Bộ trưởng Nội vụ Philippines: "Rõ ràng là Thị trưởng Duterte sẽ trở thành tổng thống tiếp theo. Chúng ta nên tôn trọng và chấp nhận sự lựa chọn của người dân Philippines. Tôi chúc ngài Rodrigo thành công, chiến thắng của Ngài là chiến thắng của nhân dân ta và đất nước chúng ta". 2106

Trong khi đó, phát biểu ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Ông Rodrigo Duterte - Ứng cử viên Tổng thống: “Với sự khiêm tốn, tôi chấp nhận sự ủy nhiệm của người dân của người dân Philippines và trở thành Tổng thống. Tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức, góp phần đưa đất nước Philippines phát triển mạnh mẽ hơn nữa”.

Bên cạnh đó, ông Duterte cho biết ông đang lên kế hoạch sửa đổi hiến pháp và dự kiến đề xuất thay đổi hệ thống lập hiến của chính phủ nước này. Ông cũng tuyên bố nếu trở thành tổng thống sẽ giải quyết các tranh chấp liên quan đến Biển Đông thông qua đàm phán đa phương, trong đó bao gồm các đồng minh của Manila là Mỹ, Nhật Bản và Australia cũng như các nước tuyên bố chủ quyền.

Ông Rodrigo Duterte - Thị trưởng thành phố Davao, ứng cử viên Tổng thống Philippines:"Mỹ, có thể Nhật Bản và Australia nữa, muốn đàm phán đa phương về vấn đề Biển Đông. Chúng tôi cũng sẽ chấp thuận tham gia đàm phán đa phương nếu điều này thành hiện thực. Bởi vì không chỉ có Philippines có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông”.

Ngoài ra, ông Duterte còn cho rằng Trung Quốc cần tôn trọng vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý mà các quốc gia ven biển được hưởng theo luật pháp quốc tế và nên hợp tác với Philippines để cùng khai thác dầu khí ngoài khơi. Đến nay, với lập trường đầy mâu thuẫn về cách thức ông Duterte đối phó với sự quyết đoán của Trung Quốc về hòn đảo mà Philippines tuyên bố chủ quyền đã khiến giới ngoại giao phải lung túng.

Mới đây ông đã từng khẳng định sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nếu những cuộc thảo luận hiện nay không mang lại kết quả trong vòng 2 năm. Có thể nói chiến thắng của ông Duterte được xem là chiến thắng được báo trước bởi ông luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng, kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Philippines dự kiến được công bố vào tháng 6 tới. /.

BT
Thăm dò khán giả