Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của người dân Pháp về ứng viên tổng thống Francois Fillon

(ANTV) - Sau khi báo giới công bố những bê bối chính trị của ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon, người dân tại thủ đô Paris đã có nhiều ý kiến trái chiều về ứng viên từng được đánh giá sẽ là chủ nhân của điện Elysee này.

Theo các báo cáo, ông François Fillon bị nghi đã tạo việc làm giả cho vợ con để lĩnh tổng cộng gần 1 triệu euro khi còn là nghị sỹ. Đây là khoản tiền mà mỗi nghị sĩ được cấp để thuê trợ lý, nhưng theo lời tố cáo thì ông François Fillon đã dùng sai mục đích, chẳng khác việc biển thủ công quỹ.       

Trước nguy cơ bị thay thế bằng một ứng cử viên khác trong đảng Những người Cộng hòa (LR) theo phương án B. Chiều 6/2 ông Fillon đã tổ chức một cuộc họp báo xin lỗi người dân Pháp và khẳng định ông sẽ tiếp tục cuộc đua vào vị trí tổng thống.

Những bê bối chính trị của ông Fillon đã gặp phải nhiều phản ứng khác nhau từ phía người dân Pháp.

Bà Victorina Jaurrieta nói: “Tôi không chống lại ông ấy. Vì sao ư? Vì chính trị gia nào mà chẳng làm như vậy? Có khi còn hơn ấy. Vì vậy mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi đánh giá người. Hy vọng may mắn sẽ mỉm cười với ông Fillon.”

Anh  Emmanuel Dechamps, một người dân Pháp cũng cho hay: "Tôi chỉ ngạc nhiên tại sao báo chí cứ nhắm vào ông Fillon và không để ý xem quốc hội hiện tại có trong sạch không? Trường hợp ông Fillon không phải là duy nhất, chỉ là báo chí đang nhằm vào ông ấy là mục tiêu duy nhất thôi.”

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người yêu cầu phải thay thế ông François Fillon ngay lập tức, cho dù cuộc điều tra kết thúc ra sao.

“Tôi nghĩ đã quá muộn. Mọi người đều thất vọng. Không gì có thể cứu vãn nổi tình hình này.” Chị Alice Parisot nói.

Anh Jeremie Banon, người dân Pháp chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ sớm thất bại. Và sẽ chẳng có ai thay thế ông ấy cả. Đảng Những người cộng hòa có thể thay thế ông ấy. Ông ấy là ứng viên tốt nhất, nhưng giờ ông ấy đã thua.”

Từ chỗ là ứng cử viên số 1 trong các cuộc thăm dò dư luận, uy tín của ông Fillon liên tục sụt giảm và các kết quả thăm dò mới nhất của các viện uy tín như IPSOS, IFOP... cho thấy ông Fillon hiện tụt xuống thứ 3 trong các ứng cử viên, với dự tính giành được khoảng 20% số phiếu bầu của cử tri Pháp.

Nếu điều này thực sự xảy ra, ông Fillon sẽ bị loại ngay từ vòng 1 và cánh hữu Pháp, từ chỗ được xem là “không thể thua” trong cuộc bầu cử Tổng thống 2017, sẽ lại phải hứng chịu một thất bại lịch sử.

Mỹ: Lầu năm góc tăng ngân sách quốc phòng

Dựa theo cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tái thiết quân đội nước này, một nhóm quan chức cấp cao Lầu Năm Góc mới đây đã gửi tới Quốc hội Mỹ các kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thêm hơn 30 tỷ USD dành cho các máy bay chiến đấu phản lực mới, xe bọc thép, nâng cao việc huấn luyện và nhiều chi phí khác.

Các phần của đề xuất trên, vốn chưa được công bố, sẽ bao gồm ngân sách bổ sung chính thức cho năm 2017 mà Chính quyền Donald Trump đệ trình lên Quốc hội nước này.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đề xuất tăng 4,2 tỷ USD cho ngân sách năm 2017, đồng thời cho biết lực lượng này sẽ tiếp tục dùng tiền để mua vũ khí mới và thanh toán các chi phí hiện tại.

Hải quân Mỹ yêu cầu tăng 12 tỷ USD ngân sách. Lục quân Mỹ cũng đề xuất tăng 8,2 tỷ USD ngân sách để thúc đẩy việc hiện đại hóa lực lượng có quân số 476.000 người này. Không quân Mỹ muốn tăng ngân sách thêm 6,2 tỷ USD.

Theo kế hoạch, trong ngày 7/2, nhóm quan chức trên sẽ điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ về tình trạng quân đội nước này và sẽ giải trình về các vấn đề tài chính - vốn khiến quân đội Mỹ bị quá tải khi phải thực hiện các nhiệm vụ nặng nề với ngân sách quá eo hẹp.

BT
Thăm dò khán giả