Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của dư luận về bầu cử Hạ viện Pháp

(ANTV) - Ngay sau có kết quả chính thức cuộc bầu cử Hạ viện Pháp với chiến thắng thuộc về Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của ông, dư luận đã có các phản ứng đa chiều, đặc biệt là về vấn đề tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức thấp kỷ lục.

Sau bầu cử, điều được chú ý nhất được cho là tỷ lệ cử tri đi bầu thấp. Cử tri Pháp cho biết họ cho rằng kết quả bầu cử lần này sẽ trao cho ông Macron sự tự chủ hoàn toàn trong việc thực thi các chính sách đã cam kết.

Chị Blandine Cabaloy- Người dân Pháp chia sẻ: "Điều khiến tôi bất ngờ nhất là tỷ lệ cử tri vắng mặt, sự thực là có tới hơn 1/2 số người Pháp không đi bỏ phiếu. Điều đó tốt cho ông Macron,  tôi nghĩ cũng tốt khi đa số cử tri Pháp đi bầu cho rằng chúng ta nên cho ông ấy cơ hội tự chủ hoàn toàn, tránh được các rắc rồi khi phải liên minh với các đảng phái khác."

Ông Felix De Graal- Người dân Pháp chia sẻ: "Tốt hơn là chỉ có một xu hướng. Giờ đây Tổng thống đã được lựa chọn, chúng ta cần phải ủng hộ ông ấy tiến hành cải cách. Người dân Pháp đã lựa chọn ông Macron, và cho nên khi ông ấy thực hiện các chính sách của mình, không nên để xảy ra các cuộc tranh cãi tại quốc hội. Nền dân chủ cho chúng ta lựa chọn một tổng thống tốt, và giờ đây, chúng ta phải đi theo ông ấy."

Trong khi đó, lãnh đạo các đảng đối lập bày tỏ sự thất vọng đối với kết quả cuộc bầu cử, đồng thời chỉ trích hệ thống bầu cử nước này khi công nhận một kết quả bầu cử mà có tới hơn ½ số cử tri không tham dự.

Bà Marine Le Pen- Lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc FN cho biết: "Tỷ lệ cử tri đi bầu thấp kỷ lục thật đáng lo ngại. Sau cuộc bầu cử Tổng thống, các cử tri không còn hứng thú đối với cuộc bầu cử quốc hội lần này cũng như các hoạt động chính trị. Điều này cũng đặt ra nghi vấn đối với hệ thống bầu cử Pháp khi nó phớt lờ ý kiến của hàng triệu cử tri, và không thể hiện đúng nguyện vọng của đa số người dân."

Ông François Baroin- Lãnh đạo chiến dịch tranh cử của đảng Những người Cộng hòa LR cho biết: “Có chưa tới một nửa số cử tri Pháp bày tỏ ý kiến trong cuộc bầu cử lần này. Tỷ lệ này thấp chưa từng thấy kể từ năm 1958, và là bằng chứng cho thấy sự chia rẽ trong xã hội Pháp.”

Ông Jean-luc Melenchon- Đại diện của phong trao "Nước Pháp bất khuất" cho biết: "Tỷ lệ cử tri vắng mặt cho thấy đa số người dân không ủng hộ việc phá hủy luật lao động, hạn chế tự do của công chúng, hay vô trách nhiệm với môi trường để phục vụ cho lợi ích của những người giàu – những việc mà phe của Tổng thống Macron đang cố làm."

Trong khi đó, bên ngoài nước Pháp, ngay sau khi kết quả bầu cử vòng một cuộc bầu cử Hạ viện Pháp được công bố, từ Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng Tổng thống Macron về "thành công to lớn" của đảng Nền cộng hòa tiến bước. Tân Tổng thống Pháp được cho là có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với nhà lãnh đạo Đức. Hồi tháng trước, Tổng thống Marcron đã chọn Berlin là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ông nhậm chức tổng thống.

BT
Thăm dò khán giả