Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:54, Thứ 3, 21/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của các nước sau nghị quyết của HĐBA về thoả thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Ngay sau khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết ủng hộ thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran đã lên tiếng hoan nghênh quyết định này, coi đây là tín hiệu thể hiện sức mạnh của biện pháp ngoại giao trong giải quyết các vấn đề quốc tế. 

Tuy nhiên, nghị quyết của HĐBA cũng vấp phải những phản đối từ Israel và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 20/7 đã ra thông báo hoan nghênh quyết định của HĐBA LHQ, khẳng định Iran sẽ tuân thủ nghiêm túc các cam kết trong thoả thuận, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào 1 sự thay về chất trong cách hành xử của quốc tế với Iran.
 
Phát biểu trước đại diện các nước trong HĐBA, Đại sứ Iran tại LHQ khẳng định, đây là 1 tín hiệu thể hiện sức mạnh của biện pháp ngoại giao trong giải quyết các vấn đề quốc tế.
 
Ông Gholamali Khoshroo, Đại sứ Iran tại LHQ cho biết:“Thỏa thuận này đã được thông qua trên cơ sở sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Đây là 1 thành tựu quan trọng, củng cố niềm tin rằng các biện pháp ngoại giao là con đường đúng đắn nhất để giải quyết mâu thuẫn, và rằng ngoại giao có thể thắng thế trước chiến tranh và căng thẳng.”
 
Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin thì cho rằng, các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân đã xây dựng được lòng tin lẫn nhau, và điều này sẽ giúp giải quyết các tình huống khủng hoảng khác. Ông này nói:"Kế hoạch hành động chung toàn diện đã mở ra 1 sự thay đổi cơ bản trong quá trình HĐBA đánh giá về chương trình hạt nhân của Iran, với 1 cái nhìn toàn diện để giải quyết triệt để vấn đề… Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các nước sẽ nhanh chóng thích nghi với những điều kiện mới và góp phần thực hiện thành công thỏa thuận."
 
Tuy nhiên, nghị quyết trên của LHQ cũng vấp phải không ít những chỉ trích.
 
Ông Ron Prosor, Đại sứ Israel tại LHQ tuyên bố:"Nếu cộng đồng quốc tế từ chối coi thỏa thuận này là 1 thảm kịch, thì đó là 1 sai lầm chiến lược nghiêm trọng.Hậu quả của sai lầm này rồi sẽ được sáng tỏ. Tuy nhiên đối với Israel, ngay ngày mai đã là quá muộn. Điều này là rất nguy hiểm, không chỉ đối với chúng tôi, mà với cả khu vực Trung Đông và toàn thế giới.”
 
Trong khi đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng công kích bản nghị quyết của HĐBA, cho rằng nó sẽ cản trở các hoạt động quân sự của đất nước và vượt qua "các giới hạn đỏ" do lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đưa ra.

 Tổng thống Iran kêu gọi cải thiện quan hệ với Đức

 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua (20/7) lên tiếng kêu gọi cải thiện quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa với Đức, đồng thời cho rằng việc tăng cường quan hệ giữa Tehran và Berlin sẽ giúp các nước Trung Đông và châu Âu xích lại gần nhau hơn.
 
Phát biếu tại buổi tiếp đoàn quan chức cấp cao Đức do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel dẫn đầu, Tổng thống Rouhani bày tỏ hy vọng rằng Đức sẽ đóng vai trò tích cực trong việc mở rộng quan hệ giữa Iran với châu Âu như đã từng làm trong suốt quá trình đàm phán hạt nhân vừa qua. 
 
Tổng thống Rouhani nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với Nhóm P5+1, đồng thời cho rằng việc tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa nước Cộng hòa Hồi giáo và các quốc gia này là phương tiện đảm bảo việc thực thi thỏa thuận.
 
Về phần mình, ông Gabriel cho biết các doanh nghiệp nước này rất mong muốn quay trở lại làm ăn tại Iran và thúc đẩy hợp tác với các đối tác địa phương. Hoan nghênh thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran đạt được hôm 14/7 vừa qua tại Vienna, ông khẳng định đây là "điểm khởi đầu mới" cho quan hệ giữa Tehran và Berlin, cũng như cho quan hệ giữa Iran với các nước châu Âu khác.
BT
Thăm dò khán giả