Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 19:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phận trẻ trôi dạt trên tàu buôn người

(ANTV) -Buôn người đang trở thành một vấn nạn nhức nhối đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây. Sự tàn nhẫn của những kẻ buôn người đã đẩy số phận của rất nhiều người dân tới bờ khốn cùng, thậm chí là cái chết. Chúng cũng không từ bất cứ đối tượng nào, trong đó có cả trẻ em.  

 
 
Trong gần 3 tháng trời lênh đênh trên biển, cậu bé Mohammad Aesop và em gái liên tục phải chịu đói, và thậm chí bị đánh vì cố gắng đứng dậy hay duỗi chân trong khoảng không gian chật hẹp trên con thuyền của những kẻ buôn người.
 
Em Untas Begum - Người tị nạn Rohingya cho biết: "Họ chỉ cho chúng cháu một nắm cơm nhỏ 2 lần một ngày. Có những người chỉ được ăn cháo loãng. Chúng cháu không thể di chuyển trên thuyền được vì nó quá chật chôi. Bất cứ ai di chuyển cũng bị đánh đập."
 
Tại cơ sở tạm trú ở Kuala Cangkoi, tỉnh Aceh (Indonesia) nơi cậu bé Mohammad và em gái đang ở, gần một phần ba những người di cư tại đây là trẻ em.  Nhiều đứa trẻ quá mệt mỏi sau những ngày thiếu thức ăn trên thuyền nay nằm thiu thiu ngủ trên nền đá trắng. 
 
Theo tổ chức Di dân quốc tế (IMO), cho tới nay, gần 3.000 người Rohingya và Bangladesh đã di cư đến 3 nước Đông Nam Á, hơn một nửa đang ở Indonesia và gần 170 đứa trẻ trong đó đã thực hiện chuyến hải trình gian khó không có người thân đi cùng số phận các em giờ đây cũng thật khó đoán định.
 
Em Hussein Ahmed - Người tị nạn Rohingya nói “Khi còn ở Myanmar cháu vẫn là trẻ con nhưng bây giờ khi một mình ở một quốc gia khác, cháu phải như một người trưởng thành. Điều xảy ra tiếp theo sẽ phụ thuộc vào Chúa Trời”.
 
Đối với người Rohingya, Myanmar là quê nhà, đặc biệt là bang Rakhine, miền Tây đất nước này. Thế nhưng, sống trong tình trạng không có quyền công dân, bộ tộc Hồi giáo Rohingya đã và đang rời bỏ Myanmar trong suốt nhiều thập kỷ qua.
 
Vào thời điểm hiện nay, nhiều người đang bị mắc kẹt trên những con thuyền mong manh ngoài khơi bờ biển Thái Lan, Malaysia và Indonesia với nguồn thực phẩm và nước uống ít ỏi. Ngoài ra, còn hàng ngàn người di cư vì kinh tế từ Bangladesh chạy trốn cảnh nghèo khổ.
BT
Thăm dò khán giả