Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 4, 10/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phần Lan - Thiên đường với nghề giáo viên

(ANTV) - Giáo viên là một nghề cao quý, nhưng tại một số nước nhiều giáo viên cảm thấy bị quá tải vì bị sức ép, bị trả lương thấp. Tuy nhiên điều đó không xảy ra ở Phần Lan, nơi được cho là thiên đường đối với các giáo viên. Giáo viên Phần Lan cần phải vượt qua nhiều bài kiểm tra trước khi bắt đầu công việc nhưng hầu hết họ yêu công việc của mình vì họ được tự chủ.

 

Trong giờ học tiếng Phần Lan, cô giáo Hanna Kaisa muốn học sinh viết một cách độc lập. Mỗi khi viết xong 2 câu các em có thể lấy 1 mảnh lego và xếp nó lên nhau. Hôm nay cả lớp đã xếp được 60 mảnh lego. Chị Hanna Kaisa làm giáo viên được 8 năm, chị chủ yếu dạy lớp 1 và lớp 2.

Chị Hanna Kaisa – Giáo viên tiểu học: “Những đứa trẻ này là điều tốt nhất trong công việc của tôi…mỗi ngày đều là một sự khác biệt…đặc biệt là trẻ nhỏ, chúng rất hào hứng học và thích học hỏi”.

Chị Hanna có quyền tự chủ quyết định cách dạy vì vậy chị không sử dụng sách giáo khoa trong lớp học của mình. Thay vì điền vào chỗ trống trong sách bài tập học sinh của chị tự viết mọi thứ.

Giáo viên Phần Lan kiếm được dưới 39.000 Euro/năm không nhiều so với mức sống ở nước này nhưng các điều kiện làm việc rất tốt và nhu cầu của họ được đáp ứng.

Chị Hanna Kaisa cho biết thêm: “Chúng tôi có thời gian và nguồn lực, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của giáo viên giáo dục đặc biệt cho các học sinh có nhu cầu đặc biệt. Chúng tôi có nhiều hỗ từ các giáo viên dạy thay và chúng tôi có một môi trường tốt để tự làm việc”.

Điều đó đòi hỏi rất nhiều nhân sự, mỗi trường tuyển dụng thêm nhân viên để giúp đỡ trẻ em có vấn đề xã hội. Trợ lý y tế trong trường hợp trẻ bị bệnh giáo viên giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật học tập và một nhà tâm lý học. Chị Hanna Kaisa đang thư giãn trong phòng giáo viên. chị hiếm khi có thời gian đến đây nhưng nếu gặp khó khăn, chị biết mình nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp.

Cách đó vài cây số là trường đào tạo giáo viên Vilkin – một trường đào tạo của trường Đại học Helsinki. Tại đây sinh viên năm thứ 2 Ilmari đang quan sát một lớp học lịch sử lớp 5, những kiến thức đã học phải kết hợ với kinh nghiệm làm việc. Cùng với điểm số tốt Ilmari phải chứng minh năng khiếu của mình trong quá trình tuyển chọn nhiều vòng. Năm ngoái chỉ 10% ứng viên được chấp nhận vào chương trình đào tạo giáo viên. Đối với nhiều người nghề giáo là một công việc mơ ước .

Ilmari Reima – Sinh viên sư phạm: “Bạn chứng kiến sự phát triển của trẻ em và giúp bọn trẻ không chỉ học mà cả trong lĩnh vực khác của cuộc sống. Đó là một sự hợp tác trong đó giáo viên không chỉ ảnh hưởng đến học sinh mà còn học được từ chúng. Giáo viên và học sinh cùng nhau học”.

Giáo viên ở Phần Lan được tự chủ truyền lại cho trẻ em những gì họ cho là quan trọng…Những học sinh ở đây tin tưởng vào giáo viên và coi họ như là hình mẫu.

Em Habiib Mohamed – Học sinh: “Đó là một nghề thực sự tốt nếu có thể cháu cũng sẽ trở thành một giáo viên”.

Các kì thi cuối cấp thì học sinh Phần Lan không phải làm nhiều bài kiểm tra. Tuy nhiên hệ thống trường học của Phần Lan rất mẫu mực. Phần Lan luôn đứng trong top đầu các bài kiểm tra quốc tế Pisa. Người Phần Lan tự hào về hệ thống giáo dục của họ, một hệ thống nổi tiếng trên thế giới. Bí quyết cho sự thành công của Phần Lan là sự tin tưởng  và niềm tin của người dân nước này vào giáo viên nước họ./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng