Thứ năm, ngày 13/08/2020 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 2, 27/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phái viên đặc biệt của Mỹ thăm Ả-rập Xê-ut bàn cách chống IS

(ANTV) - Ngày 26/10, ông John Allen - Phái viên đặc biệt của Tổng thống Mỹ đảm trách Liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo  đã có cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz, thảo luận các nỗ lực chống nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Chuyến thăm của phái viên Alen nằm trong khuôn khổ chuyến công du một loạt quốc gia như Anh, Pháp, Kuwait, Bahrain, Qatar, UAE, Oman từ ngày 21-31/10 nhằm gặp gỡ các quan chức chính phủ, các đối tác khu vực, các thể chế đa phương ủng hộ cho liên minh quốc tế chống IS.

Ả rập Xê ut là thành viên của liên minh gồm hơn 20 quốc gia do Mỹ đứng đầu chống Nhà nước Hồi giáo.

Người Kurd ở Syria không muốn người Kurd ở Iraq tới hỗ trợ chống IS

Hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tuyên bố Liên minh Đảng Dân chủ (PYD) - lực lượng người Kurd ở Syria - "không muốn" các chiến binh người Kurd ở Iraq tới hỗ trợ họ chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách đánh chiếm thị trấn Kobani.

Trả lời báo giới trên chuyên cơ, ông Erdogan cho biết PYD, lực lượng đang chỉ đạo chiến dịch bảo vệ Kobani, tỏ ra lo ngại sẽ bị mất ảnh hưởng ở miền Bắc Syria nếu các chiến binh người Kurd tới đây. Ông cũng coi PYD là một tổ chức "khủng bố", đồng thời chỉ rõ thái độ cảnh giác của Ankara đối với các nhóm người Kurd đòi thành lập một nhà nước tự trị của người Kurd ở giữa khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố sẽ chấp nhận để các chiến binh người Kurd ở khu vực người Kurd của Iraq đi qua lãnh thổ nước này để tham gia cuộc chiến chống IS ở Kobane. Tuy nhiên, việc triển khai lực lượng người Kurd tới Kobani vẫn chưa diễn ra.

Quân đội Cameroon tiêu diệt 39 tay súng Hồi giáo Boko Haram

Ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Cameroon cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt 39 tay súng của nhóm Hồi giáo Boko Haram nhóm khủng bố đã tiến hành các cuộc tấn công ở Nigeria và bắt cóc hơn 200 nữ sinh hồi tháng 4 vừa qua.

Trước đó, Boko Haram đã tiến hành nhiều cuộc tấn công tại miền Bắc Nigeria, trong đó vụ tấn công mới nhất của Boko Haram xảy ra tại ngôi làng Glawi, làm 4 người tị nạn Nigeria thiệt mạng và một người Cameroon bị thương. Tuy nhiên, quân đội Cameroon đã đẩy lùi các tay súng Hồi giáo về phía bên kia biên giới. 

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Cameroon thông báo đã tiêu diệt 107 tay súng Hồi giáo. Tuy nhiên, 8 binh sỹ Cameroon cũng thiệt mạng trong đợt giao tranh này.

Tổng thống Paul Biya cam kết sẽ quét sạch nhóm Boko Haram sau khi xảy ra vụ việc 27 người Trung Quốc và Cameroon bị bắt làm con tin hồi tháng Năm và tháng Bảy.

Cameroon có chung đường biên giới dài hơn 2.000km với Nigeria, nơi Boko Haram đã tiến hành cuộc chiến đẫm máu kể từ năm 2009 làm khoảng 10.000 người thiệt mạng./.

BT
Thăm dò khán giả