Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:54, Thứ 3, 23/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phái đoàn Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về dẫn độ giáo sĩ Gulen

(ANTV) -Tờ Hurriyet Daily News đưa tin, trong hai ngày 23-24/8, một phái đoàn gồm 4 quan chức tư Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ tới Ankara và sẽ thảo luận về các diễn biến sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7 và việc dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính này.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ  Bekir Bozdag cho biết họ sẽ chia sẻ với phía đồng cấp Mỹ các tài liệu yêu cầu dẫn độ cũng như bằng chứng tho thấy Gulen dính líu trực tiếp đến âm mưu đảo chính. Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã từng cảnh báo rằng quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu giáo sĩ Gulen không được dẫn độ về nước này.
 
Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi khoảng 300 nhà ngoại giao đang phục vụ tại các phái bộ của nước này ở nước ngoài, một phần trong cuộc điều tra về cái gọi là "Tổ chức khủng bố Fetullah" - vốn bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành đêm 15/7.
 
Các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện có mối liên hệ với tổ chức này sẽ bị sa thải, trong khi đó những người được kết luận không có quan hệ gì với tổ chức này sẽ được quay trở lại với công việc.
 
 
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức nhóm họp bàn về tương lai của EU
 
Ngày 22/8, các nhà lãnh đạo của Italy, Pháp, Đức đã nhóm họp tại đảo Ventotene ngoài khơi thành phố Napoli của Italy để thảo luận về vấn đề di cư, hợp tác an ninh, và cách duy trì đề án thống nhất châu Âu trong tương lai. Đây là vòng hội đàm thứ hai giữa thủ tướng của 3 nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro kể từ khi nước Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.
 
Ba nhà lãnh đạo đã thảo luận những thách thức đối với Eu, trong đó tập trung vào cách thức nhằm ngăn chặn chủ nghĩa hoài nghi châu Âu và tăng cường sự vững mạnh của khối. Triển vọng kinh tế của châu Âu, các cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến, vấn đề người tị nạn, người nhập cư, xung đột tại Syria và mối quan hệ với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng được bàn đến trong cuộc họp lần này.
 
Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo 3 nước cũng thảo luận về chiến dịch hàng hải trên biển Địa Trung Hải, nhằm mục đích triệt phá các băng nhóm buôn người, huấn luyện lực lượng cảnh sát biển Libya, đảm bảo lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc tại các khu vực ngoài khơi Libya được thực thi đầy đủ.
 
3 nhà lãnh đạo cũng ra lời kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh và tạo cơ hội tốt hơn cho giới trẻ.
 
Thủ tướng Italy Matteo Renzi: "Nhiều người tin rằng Brexit đã đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của EU. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Chúng ta tôn trọng sự lựa chọn của người Anh, nhưng giờ đây chúng ta muốn viết nên tương lai của chính mình. Chúng ta phải tập trung cho những ưu tiên hàng đầu, cùng với việc thực hiện kế hoạch đầu tư chất lượng cao kết hợp với cải cách cơ cấu".
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Sự tăng trưởng và phát triển là một vấn đề lớn cần giải quyết nhất là trong bối cảnh hiện tại. Chúng tôi sẽ bàn thảo vấn đề này tại Bratislava, và cũng thảo luận về tương lai của giới trẻ, những người cần phải được trao cơ hội để đóng vai trò lớn hơn và quảng bá giá trị của châu Âu ra thế giới".
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande: “Ý tưởng về một châu Âu phòng thủ đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, vì chúng ta đang phải đối mặt với các mối đe dọa nội bộ và ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh ở các nước xung quanh. Chúng tôi không ở đây để đưa ra quyết định cho những thành viên khác, nhưng để chứng minh rằng chúng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm của ba quốc gia lớn nhất EU trong việc hướng châu Âu tới một tương lai gắn kết chặt chẽ hơn".
 
Cuộc hội đàm này cũng nhằm chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU tại Bratislava, Slovakia vào ngày 16/9 tới mà không có sự tham gia của Anh, trong đó các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về những ảnh hưởng của Brexit đối với kinh tế nội khối.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả