Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 5, 15/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Peru mở cửa tàn tích Machu Picchu cho một du khách

(ANTV) - Chính phủ Peru mới đây đã mở cửa khu di tích Machu Picchu để tiếp đón một du khách Nhật Bản theo yêu cầu đặc biệt. Du khách này là anh Jesse Takayama và anh cũng đã trở thành khách du lịch đầu tiên mà khu di tích này tiếp đón trong 7 tháng vừa qua.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Văn hóa Peru, du khách người Nhật Bản Jesse Takamaya đã gửi đơn thình cầu và được phép vào thăm khu di tích Machu Picchu sau 7 tháng chờ đợi. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, anh Takamaya bị mắc kẹt trong một thị trấn lân cận từ tháng 3 đến nay.

Bộ Văn hóa thông tin Peru sẽ mở cửa lại di tích đá Machu Picchu vào tháng 11 để chào đón khách du lịch trong và ngoài nước. Tàn tích sẽ chỉ tiếp nhận 30% du khách so với mức bình thường trước dịch COVID-19 là 675 người mỗi ngày.
 
Ô nhiễm không khí xuất hiện trở lại ở Ấn Độ
 

Người dân thủ đô New delhi của Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do tình trạng đốt rơm rạ và cây khô ở các khu vực lân cận.

Chỉ số chất lượng không khí đo được ở thủ đô New Dehli là 183 – mức được cảnh báo không tốt cho sức khỏe. Tình trạng khói bụi có thể thấy bằng mắt thường trên khắp các đường phố, khiến tầm nhìn của người dân bị giảm rõ rệt. New Dehli là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
 
Vào thời điểm bắt đầu mùa đông, thành phố này thường bị bao phủ bởi bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng do tình trạng đốt rơm rạ, thêm vào đó là khí thải công nghiệp và khí thải xe cộ. Hiện chỉ số ô nhiễm không khí ở thủ đô cao hơn số liệu cùng kỳ năm ngoài 36%.
 
Rạn san hô Great Barrier có thể mất khả năng phục hồi
 

Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier ở ngoài khơi bờ biển Australia đã bị mất hơn một nửa lượng san hô trong vòng 3 thập kỷ qua và các nhà khoa học lo ngại rằng sự biến mất của san hô do hiện tượng tẩy trắng diễn ra thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của san hô.

Các nhà khoa học cho biết, mức nhiệt cao kỷ lục gây ra các đợt tẩy trắng san hô vào các năm 2016 và 2017 đã làm suy yếu san hô nhỏ và san hô trưởng thành ở thời kỳ sinh sản. Điều này có nghĩa là khả năng phục hồi của san hô sau các đợt tẩy trắng hàng loạt đã bị tổn thương.
 
Trong khi đó, đợt tẩy trắng gần đây nhất, xảy ra vào tháng 3 vừa qua có thể gây nhiều thiệt hại hơn cho khu vực phía Nam của rạn san hô Great Barrier.
 
Nằm ở vùng biển phía đông bắc Australis, rạn san hô Great Barrier bao phủ diện tích khoảng 348.000 km2, được công nhận là di sản thế giới năm 1981 như hệ sinh thái rạn san hô rộng lớn và đặc biệt nhất trên hành tinh.
BT
Thăm dò khán giả