Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 5, 30/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines vào ngày 12/7

(ANTV) - Ngày 12/7 tới, Tòa trọng tài thường trực (PCA) sẽ ra phán quyết trong vụ kiện do Philippines phát động chống lại những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, tòa án có trụ sở ở La Hay, Hà Lan này nêu rõ đã thông báo cho các bên rằng tòa sẽ ra phán quyết vào lúc khoảng 11 giờ sáng (giờ địa phương) thứ Ba, ngày 12/7. Phán quyết được cho là sẽ làm thổi bùng căng thẳng ở khu vực có tầm quan trọng chiến lược này.

Phản ứng trước thông tin trên, Mỹ đã tái khẳng định lời kêu gọi về một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông báo cho rằng PCA không có thẩm quyền trong vụ xét xử tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông giữa nước này và Philippines, đồng thời cho rằng quyết định đơn phương đệ đơn kiện của Manila trong vụ việc này đi ngược lại với luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm rằng nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ cách giải quyết tranh chấp bị ép buộc nào.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ

Ngày 29/6, Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ đã chính thức khai mạc ở thủ đô Ottawa của Canada với sự tham dự của Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Hợp tác về môi trường và phát triển bền vững sẽ là nội dung thảo luận chính tại hội nghị lần này.

Hội nghị là cơ hội để nguyên thủ 3 nước tìm kiếm các biện pháp tăng cường hợp tác khu vực trong lĩnh vực năng lượng sạch và môi trường, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh của khu vực và hướng đến các chiến lược chung. Ngoài ra, hợp tác an ninh và vấn đề di cư cũng sẽ là những chủ đề được bàn thảo, bên cạnh việc đánh giá các tác động của Brexit.

Trong tuyên bố chung trước thềm hội nghị, ba nhà lãnh đạo cam kết sẽ hợp tác chống tình trạng ấm lên toàn cầu. Một trong những mục tiêu chính sẽ được đặt ra là thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch và phấn đấu đến năm 2025 sẽ chiếm 50% tổng năng lượng điện tiêu thụ ở Bắc Mỹ, tăng mạnh so với cam kết 37% đưa ra năm ngoái. Các nhà lãnh đạo tin tưởng khu vực Bắc Mỹ “có đủ năng lực, nguồn lực và quyết tâm” để đạt được các mục tiêu đặt ra.

BT
Thăm dò khán giả