Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 01:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 30/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

PCA đồng ý xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tranh chấp Biển Đông

(ANTV) - Ngày 29/10, Tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết cho rằng, cơ quan này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Thông báo của PCA cho biết: "Qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ luận cứ" của Trung Quốc cho rằng "vụ tranh chấp trên thực tế là về vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở Biển Đông, và vì vậy không thuộc quyền tài phán của PCA".
 
PCA cho rằng vụ kiện phản ánh "tranh chấp giữa 2 nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)" - và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA.
       
Trước đó, hôm (22/7), Trung Quốc đã kêu gọi Philippines rút hồ sơ vụ kiện trên và quay trở lại đàm phán song phương.
 
 
SOHR: Gần 600 người thiệt mạng do Nga tiến hành không kích ở Syria
 
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày hôm qua cho biết, gần 600 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga ở Syria sau gần một tháng Moskva tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự ở quốc gia Trung Đông này.
 
Theo SOHR, tổng cộng đã có 595 người chết trong các cuộc không kích kể từ ngày 30/9, trong đó 2/3 nạn nhân là các tay súng của các lực lượng đối lập ở Syria, bao gồm cả các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tổ chức này cũng cho biết đã ghi nhận cái chết của 131 phiến quân IS và 279 tay súng lực lượng đối lập, bao gồm cả lực lượng ôn hòa và các thành viên của Mặt trận al-Nusra có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.
 
Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti cùng ngày cho biết Moskva bất bình trước những tin tức của phương tiện truyền thông về việc các cuộc không kích ở Syria có vẻ như đã làm dân thường thiệt mạng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả