Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 2, 28/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Paris tổ chức "Ngày không xe hơi"

(ANTV) -  Từ 11h đến 18h ngày 27/9, nhiều tuyến phố thuộc khu vực trung tâm Paris đã sống với nhịp điệu của người đi bộ và người đi xe đạp.

Hai tháng trước khi diễn ra Hội nghị chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 21 tại Paris (COP21), thành phố Paris đã tổ chức "Ngày không xe hơi" vào chủ nhật ngày 27/9 nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu và sự ô nhiễm đồng thời quảng bá hình ảnh một thành phố có trách nhiệm với môi trường. 

Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo, đã khai trương sự kiện bằng một buổi lễ tổ chức vào sáng 27/9 trên đại lộ Champs-Elysées danh tiếng với sự có mặt của các thị trưởng các thành phố Sao Paulo (Brasil), Brussels (Bỉ), Bristol (Anh). Đây là 3 thành phố trước đó đã triển khai sáng kiến Xanh với "Ngày không khói xe ô tô". 

Phát biểu nhân dịp này, Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo cho biết: "Đây là việc làm có ý nghĩa "biểu tượng" cho thấy người dân không nhất thiết phải di chuyển bằng ô tô, vẫn còn nhiều cách để đi lại mà có thể bảo vệ thành phố khỏi nạn ô nhiễm và tắc đường."

Từ 11h đến 18h, nhiều tuyến phố thuộc khu vực trung tâm Paris đã sống với nhịp điệu của người đi bộ và người đi xe đạp. Xe ô tô và xe máy bị cấm lưu thông ngoại trừ xe buýt, taxi và xe cấp cứu.

Tại các khu vực khác trong Paris, xe ô tô được phép lưu thông nhưng không được vượt quá tốc độ 20km/h.

Trao đổi với báo chí, nhiều người dân Paris cho biết ngày không khói xe ô tô là một ý tưởng tốt cần được thực hiện thường xuyên hơn. Thông thường, đi xe đạp trên nhiều tuyến phố có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nhưng chủ nhật ngày 27/9 là một ngày tuyệt vời. 

Phản ứng của chính quyền và người dân Tây Ban Nha về kết quả bầu cử của Catalonia

Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử địa phương vùng Catalonia được công bố, Chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ kết quả này, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chống lại xu hướng ly khai ở đây. Trong khi đó, nhiều người dân thủ đô Madrid cũng cho rằng việc tách khỏi Tây Ban Nha sẽ không có lợi cho Catalonia

Người phát ngôn chính phủ Pablo Casado tuyên bố chính phủ trung ương và đảng Nhân dân cầm quyền sẽ tiếp tục các biện pháp bảo đảm sự thống nhất của Tây Ban Nha.

Trước đó, hồi giữa tuần này, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo đã cảnh báo người dân Catalonia sẽ mất quốc tịch Tây Ban Nha nếu xứ này tách khỏi Tây Ban Nha. Đó còn chưa kể đến việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa với việc xứ này không còn tư cách thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và không còn được vay vốn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Nhiều người dân tại thủ đô Madrid cũng có cùng quan điểm với chính phủ khi cho rằng chiến thắng của phe chủ trương ly khai Catalonia sẽ có tác động tiêu cực đến vùng đất này

Người dân Madrid nói: "Catalonia sẽ không thể phát triển như một quốc gia độc lập vì người dân, các chính trị gia và thậm chí là Liên minh Châu Âu sẽ bỏ rơi họ và họ sẽ đơn độc"

Người dân Madrid cho biết: "Tôi không nghĩ là điều đó sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi mà quyết định của họ trên hết sẽ ảnh hưởng đến chính người dân Catalans"

Sau khi Catalonia tiến hành cuộc bầu cử khu vực vốn được coi như cuộc trưng cầu dân ý về độc lập, nhiều khả năng chính phủ Tây Ban Nha sẽ mở các cuộc đám phán về sửa đổi hiến pháp, trao thêm quyền về tài chính cho vùng lãnh thổ Đông Bắc này.

BT
Thăm dò khán giả