Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Palestine sẽ thành lập nhà nước lấy đường biên giới 1967 nếu Israel sáp nhập Bờ Tây

(ANTV) - Trong một tuyến bố đưa ra mới đây, Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh khẳng định, quyết định sáp nhập Bờ Tây của Israel là mối đe dọa hiện hữu đối với tương lai của người Palestine.

Ông Shtayyeh cho biết, nếu Israel sáp nhập một phần Bờ Tây vào ngày 1/7 tới, chính quyền Palestine (PA) sẽ tuyên bố thành lập một nhà nước của người Palestine dựa trên đường biên giới đình chiến trước thời điểm nổ ra cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967. Ông đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thừa nhận nhà nước mới này.

Theo Thủ tướng Shtayyeh, người Palestine đang đối diện với thời khắc của sự thật và không ai có thể chấp nhận việc sáp nhập này. Ông cũng nhấn mạnh, việc sáp nhập của Israel đồng nghĩa với hủy hoại tương lai nhà nước của người Palestine.

Thủ tướng Shtayyeh cho rằng thế giới khi đó sẽ phải “chọn lựa giữa luật pháp quốc tế và sáp nhập” và tin tưởng thế giới sẽ chọn vế thứ nhất – luật pháp quốc tế. Ông khẳng định mục tiêu cấp bách của Palestine là không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây và mọi nỗ lực của Palestine từ nay tới ngày 1/7 sẽ tập trung vào vấn đề này.

Văn phòng Tổng thống Bồ Đào Nha ngày 09/6 thông báo Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Mario Centeno đã nộp đơn xin từ chức. Ông Centeno cũng là Chủ tịch của Eurogroup - nhóm Bộ trưởng Bộ Tài chính các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thông báo trên nêu rõ ông Centeno sẽ từ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính vào ngày 15/6 tới. Ông Joao Leao, hiện là Bộ trưởng Ngân khố, sẽ thay thế ông Centeno.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Eurogroup cho biết, ông Centeno sẽ chính thức đệ đơn từ chức tại nhóm này trong một cuộc họp vào ngày 11/6 tới. Sau đó vài tuần, Eurogroup sẽ bầu một lãnh đạo mới.

BT
Thăm dò khán giả