Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:08, Chủ Nhật, 07/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Palestine nhấn mạnh sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

(ANTV) - Tổng thống Mahmoud Abbas tiếp tục khẳng định sự đoàn kết của người dân Palestine và sự toàn vẹn của lãnh thổ Palestine là ưu tiên hàng đầu của ban lãnh đạo nước này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Israel tiếp tục có những bước đi mới nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ đang tranh chấp ở khu vực Bờ Tây.

 

Trong thư gửi Nhóm Hòa bình Arab, Tổng thống Abbas kêu gọi hòa giải giữa các phong trào hồi giáo Fatah và Hamas và kêu gọi quan điểm thống nhất của thế giới Arab để đối phó với kế hoạch sáp nhập của Israel, đặc biệt là sau khi Palestine quyết định cắt quan hệ với Israel và Mỹ hôm 19/5 vừa qua.

Theo đó, hợp tác an ninh và tình báo giữa các cơ quan an ninh Palestine và quân đội Israel cũng như các quan hệ dân sự giữa hai bên sẽ chấm dứt. Các cơ quan an ninh của Palestine cũng ngừng chia sẻ thông tin với Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Tuyên bố được đưa ra, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sáp nhập Thung lũng Jordan và áp đặt chủ quyền đối với một số khu định cư của người Do thái ở Bờ Tây, bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Thủ tướng Australia kêu gọi người dân không tham gia biểu tình

 

Trong khi phong trào phản đối phân biệt chủng tộc đang lan rộng trên nhiều quốc gia, trước cái chết của người đàn ông da màu George Floyd do bị cảnh sát da trắng Mỹ sát hại. Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên tiếng kêu gọi người dân không nên tham gia các cuộc biểu tình này trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo đó, song song với phong trào phản đối phân biệt đối xử với người da màu tại Mỹ, các cuộc biểu tình phản đối biện pháp trấn áp tàn bạo của cảnh sát và ủng hộ thổ dân Australia, đã được lên kế hoạch diễn ra vào cuối tuần này trên khắp các thành phố lớn nhất của "xứ sở chuột túi". Hiện đã có hàng nghìn người cho biết sẽ có mặt trong các hoạt động này.

Trước đó, hôm qua (4/6) ông Morrison cũng đã đưa ra kêu gọi tương tự, trước nguy cơ người dân bị cuốn vào các cuộc biểu tình sự phản đối ngược đãi có hệ thống đối với người thổ dân Australia, bao gồm hàng trăm người chết khi bị giam giữ.

B.T
Thăm dò khán giả