Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 19:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:37, Thứ 3, 19/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Palestine không chấp nhận thay đổi đường biên giới năm 1967

(ANTV) - Hãng thông tấn WAFA của Palestine dẫn lời 1 người phát ngôn của Tổng thống nước này cho biết, người Palestine sẽ không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với các đường biên giới tại Đông Jerusalem năm 1967. Tuyên bố cũng khẳng định, Palestine lên án việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ đến thành phố này.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh 1 quan chức Nhà Trắng cho biết, chính quyền Mỹ sẽ thừa nhận Bức tường phía Tây là 1 phần của Israel.

Người Palestine gọi bức tường này là Bức tường Buraq có tầm quan trọng đối với đạo Hồi, trong khi người Do Thái gọi đây là Bức tường Than khóc, vốn là phần còn lại của bức tường phía Tây đền thờ thứ 2 ở Jerusalem, nơi người Do Thái hay đến cầu nguyện và than khóc.

Bức tường này nằm trong quần thể Haram Al Sharif linh thiêng đối với người Hồi giáo, và hiện đang nằm dưới sự giám sát của Jordan.

Đường biên giới năm 1967 được biết đến là Ranh giới Đình chiến, sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Palestine muốn thành lập Nhà nước Palestine tương lai nằm trong đường biên giới này, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Facebook thừa nhận mặt trái của sống ảo

Facebook – trang mạng xã hội hàng đầu thế giới – vừa qua đã thừa nhận rằng việc dành quá nhiều thời gian “lướt face”, mà không tương tác với bạn bè và người thân trong gia đình, có thể làm tổn thương đến các mối quan hệ thực ngoài xã hội.

Facebook cũng nêu lý do lớn nhất thu hút người dùng Facebook là khả năng kết nối với người thân, bạn học và đồng nghiệp. Giữ liên lạc với bạn bè và người thân sẽ đem lại niềm vui và tăng cường tính cộng đồng cho mọi người.

Facebook mong muốn mạng xã hội này sẽ là nơi để những người bạn và thành viên trong gia đình tương tác 1 cách có ý nghĩa với nhau, thắt chặt mối quan hệ thực ngoài xã hội, chứ không phải làm tổn hại đến các mối quan hệ đó.

Thời gian gần đây, Facebook đã chịu nhiều áp lực vì có nhiều người, bao gồm cả các cựu giám đốc điều hành và nhân viên, chỉ trích rằng mạng xã hội này có thể gây chia rẽ xã hội.

Hiện có khoảng hơn 2 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng Facebook thường xuyên hàng tháng.

Youthquake được bình chọn là "Từ của năm 2017"

Với ý nghĩa tích cực liên quan đến văn hóa và chính trị, mới đây, từ “Youthquake” đã được Từ điển Oxford, cuốn từ điển tiếng Anh uy tín hàng đầu thế giới, bình chọn là “Từ của năm 2017”. Theo định nghĩa chính thức, Youthquake được hiểu là “1 sự thay đổi văn hóa, chính trị hoặc xã hội nổi bật, phát sinh từ những hành động hoặc sự ảnh hưởng của giới trẻ”.

“Youthquake” được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh hồi tháng 6 năm nay, thời điểm chứng kiến lượng cử tri trẻ tuổi đi bỏ phiếu tăng đột biến. Sau đó, từ này trở nên phổ biến vào tháng 9, khi diễn ra bầu cử tại New Zealand, do làn sóng cử tri trẻ tích cực vận động để ủng hộ các đảng họ ưa thích.

Ban quản lý Oxford cho biết đã lựa chọn “Youthquake” là “Từ của năm” bởi đây là từ vựng chính trị hiếm hoi mang âm hưởng tích cực và bao hàm cả sự hy vọng. Nó không chỉ phản ánh những đặc điểm, tình hình, những cảm xúc và ưu tư trong năm 2017, mà còn có “tiềm năng lâu dài được sử dụng như 1 từ vựng mang ý nghĩa văn hóa”.

Venezuela phát hành đồng tiền riêng để đối phó khủng hoảng

Đối mặt với cơn khủng hoảng toàn diện về kinh tế trước các biện pháp cấm vận tài chính của Mỹ, mới đây, 1 nhóm hoạt động cộng đồng tại Venezuela đã tự tung ra 1 loại tiền tệ riêng, chủ yếu để sử dụng trong các giao dịch trao đổi lương thực. Hành động tự phát này được cho là nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt tiền mặt triền mien, vốn là hậu quả của lạm phát nghiêm trọng ở quốc gia Nam Mỹ này thời gian qua.

Nhóm hoạt động có tên gọi El Panal 2021, có trụ sở nằm ngay trên tuyến phố nhìn ra phủ Tổng thống ở thủ đô Caracas, đã tung ra đồng tiền riêng có tên gọi panal, nhằm giải quyết việc thiếu hụt tiền mặt khi ngân hàng không kịp in tiền, trong khi người dân phải mất hàng giờ để xếp hàng lấy tiền mặt, và thậm chí phải chuyển khoản cho các giao dịch mua bán nhỏ.

Đồng panal được bán với giá 5.000 bolivar, tương đương khoảng 5 cent Mỹ theo tỷ giá thị trường chợ đen, và có thể được sử dụng để mua gạo vào các ngày thứ 7 hàng tuần.

Đại diện của nhóm hoạt động cho biết, ý tưởng tung ra loại tiền thay thế là nhằm giúp củng cố kinh tế tại từng vùng, đặc biệt là những khu vực dân cư nghèo. Ngoài ra, đồng tiền này còn có nhiều ưu điểm như linh hoạt và không phải cạnh tranh với các loại tiền tệ khác.

“Họ làm điều này vì lợi ích của cả cộng đồng. Đồng tiền thay thế đã giúp chúng tôi rất nhiều, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn hiện nay. Nhờ nó chúng tôi có thể mua được gạo và nhiều đồ dùng khác.”

“Do tình trạng thiếu hụt tiền mặt hiện nay, đồng tiền mới được tạo ra để giúp chúng tôi có thể mua được những hàng hóa thiết yếu, cụ thể là mua gạo.” Người dân Venezuela chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng ý tưởng này không hoàn toàn mới, và việc tung ra đồng tiền thay thế càng chứng tỏ năng lực vận hành yếu kém của ngân hàng trung ương.

Trước đó, chính phủ Venezuela cũng đã lên kế hoạch thúc đẩy 1 đồng tiền “ảo” riêng để tăng khả năng làm chủ tiền tệ, thực hiện các giao dịch tài chính và đối phó với các lệnh phong tỏa tài chính của Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả