Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 02/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Palestine chính thức gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế ICC

(ANTV) - Ngày 1/4, Palestine đã chính thức gia nhập Tòa Án Hình sự Quốc tế (ICC), mở đường cho việc truy tố Israel vì những tội ác chiến tranh trong bối cảnh tiến trình hòa bình Palestine-Israel đang bị ngưng trệ.

Việc gia nhập ICC của Palestine được tiến hành trong một buổi lễ kín tại trụ sở của cơ quan này ở La Hay (Hà Lan), đúng 90 ngày sau khi Palestine tham gia Quy chế Rome.
 
Hồi tuần trước, Tổng thống Palestine Mamoud Abbas đã công bố việc gia nhập ICC trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Arập tại Ai Cập. 
 
Khi đó, ông Abbas cho rằng kết quả của cuộc bầu cử hôm 17/3 tại Israel, trong đó đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giành chiến thắng, cho thấy người Palestine "không có một đối tác hòa bình Israel" và Tel Aviv đã lựa chọn con đường "cực đoan và phân biệt chủng tộc."
 
Liên quan tới tiến trình hòa đàm Israel-Palestine, truyền thông Israel đưa tin trong vòng 12 ngày tới, Pháp sẽ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về quy chế nhà nước của Palestine. Theo đó, sẽ xác định các đường ranh giới trước năm 1967 để các bên tham khảo trong cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính quyền Palestine và Israel, nhưng có thể cho phép đổi đất.
 
Tuy nhiên đề xuất này của Pháp không khác nhiều so với các đề xuất đã từng thất bại trước đây./.
BT
Thăm dò khán giả