Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:51, Thứ 6, 01/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pakistan tuyên án tù 10 bị cáo mưu sát Malala Yousafzai

(ANTV) - Ngày 30/4, Tòa án thành phố Mingora, Tây Bắc Pakistan, đã tuyên án tù chung thân đối với 10 bị cáo mưu toan sát hại MMalala Yousafzai, 1 nữ sinh chuyên đấu tranh cho quyền được đi học của trẻ em gái. Vụ ám sát xảy ra từ năm 2012, nhưng đến nay mới được đưa ra xét xử và vẫn chưa bắt được nghi can chính.

Tháng 10/2012, 1 nhóm tay súng Taliban đã chặn đầu chiếc xe buýt chở các học sinh và bắn vào đầu Yousafzai, sau khi nữ sinh này đưa ra phát biểu thẳng thắn yêu cầu đảm bảo quyền được giáo dục cho trẻ em gái.

Vụ tấn công đã làm Yousafzai và 2 bạn học đi cùng xe bị thương, đồng thời gây chấn động toàn thế giới về tính chất tàn bạo của hành vi bạo lực nhằm vào trẻ em. Rất may Yousafzai đã được cứu sống và trở thành người trẻ nhất trong lịch sử được nhận giải Nobel Hòa bình (vào tháng 10/2014), vì đã dũng cảm và quyết tâm đấu tranh vì quyền đi học của mọi trẻ em.

Những kẻ tham gia vụ tấn công Yousafzai sau đó đã bị bắt giữ, tuy nhiên nghi can chính là Ataullah Khan có thể đã chạy trốn sang Afghanistan cùng với Mullah Fazlullah, thủ lĩnh lực lượng Taliban ở Pakistan, đồng thời cũng là kẻ ra lệnh thực hiện vụ tấn công.

Pakistan phải đối phó với sự nổi dậy của lực lượng Taliban từ hơn một thập kỷ nay. Gần đây, lực lượng này không ngừng gia tăng các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào các mục tiêu dân sự, trong đó có trường học ở thành phố Peshawar khiến hơn 150 người, hầu hết là trẻ em, thiệt mạng./.

BT
Thăm dò khán giả