Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 09/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

OPCW cử chuyên gia điều tra vụ tấn công hóa học tại Syria

(ANTV) - Ngày 8/1, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết đã cử một đội ngũ điều tra để tìm hiểu về các cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng khí clo tại thành phố Aleppo của Syria hồi tháng 11/2018.

 

Trong một tuyên bố, OPCW nêu rõ: “Hồi đầu tháng 12/2018, một đội tiền trạm đã đến Syria để thu thập thêm thông tin. Từ đó đến nay, công tác tham vấn với giới chức Syria vẫn đang diễn ra. Phái bộ Tìm kiếm Sự thật (FFM) của OPCW đã được triển khai từ đầu tháng 1/2019 để làm rõ sự thật liên quan đến các cáo buộc”. Đội điều tra của OPCW sẽ báo cáo những kết quả đạt được tới các nước thành viên.

Vụ tấn công tại Aleppo xảy ra hôm 24/11 năm ngoái. Theo người đứng đầu OPCW Fernando Arias, Chính phủ Syria đã đề nghị tổ chức này cử phái đoàn tìm kiếm sự thật đến hiện trường, cáo buộc phiến quân đã sử dụng đạn pháo chứa chất clo trong vụ tấn công. Theo ông Arias, OPCW đã liên lạc với ban an ninh của Liên hợp quốc (LHQ) để đưa ra quyết định liệu có cử đội điều tra tới hiện trường hay không./.

Thổ Nhĩ Kỳ xét xử vụ sát hại Đại sứ Nga năm 2016

 

Ngày 8/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành xét xử 28 nghi phạm trong vụ sát hại Đại sứ Nga tại nước này Andrei Karlov xảy ra hồi năm 2016. Bản cáo trạng tại phiên tòa cũng nêu rõ, chính phong trào của Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen đã lên kế hoạch sát hại Đại sứ Karlov, nhằm phá hoại quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo bản cáo trạng, 16 nghi phạm đã bị cáo buộc tội danh âm mưu giết người với mục đích khủng bố, 12 đối tượng còn lại bị cáo buộc là thành viên của 1 tổ chức khủng bố. Ngoài ra, còn 6 đối tượng khác bị xét xử vắng mặt, trong đó có giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành năm 2016, và được cho là đang sống lưu vong tại Mỹ.

Ngày 19/12/2016, khi đang phát biểu tại triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Andrei Karlov đã bị bắn trọng thương và sau đó tử vong. Kẻ tấn công đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt ngay sau đó./.

BT
Thăm dò khán giả