Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 05:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Rouhani sẽ tranh cử Tổng thống Iran nhiệm kỳ thứ hai

(ANTV) - Phó Tổng thống Iran Hossein Ali-Amiri, ngày 26/2 cho biết, Tổng thống nước này Hassan Rouhani sẽ tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Theo ông Ali-Amiri, trong những tuần qua, Tổng thống Rouhani đã đi đến quyết định sẽ tham gia tranh cử Tổng thống, sự kiện sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới. Mặc dù việc ôngng Rouhani sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai không khiến dư luận bất ngờ, song bản thân ông vẫn chưa chính thức công bố quyết định này.

Các nhà quan sát khu vực cho rằng với chính sách ngoại giao thành công trong đó có việc đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với 6 cường quốc thế giới trong năm 2015, cùng với những cải cách kinh tế nhằm cải thiện đời sống nhân dân, chính quyền của ông Rouhani đang nhận được sự tín nhiệm của nhiều cử tri. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích nói rằng chính quyền của ông Rouhani đang khiến tình trạng thiếu điện ngày một trầm trọng trong khi nguồn cung cấp nước sạch bị cắt giảm.


Các ứng viên Marine Le Pen và Emmanuel Macron sẽ dẫn đầu ở vòng 1 bầu cử Pháp
 
Theo kết quả cuộc thăm dò được công bố tối 26/2 cho biết, hai ứng cử viên Bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) và nhà lãnh đạo phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macro sẽ vượt lên dẫn đầu ở vòng 1 với tỷ lệ ủng hộ là 27% và 25% và được dự đoán sẽ là hai ứng cử viên lọt vào vòng hai trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Pháp sắp tới.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy giai đoạn khó khăn đã kết thúc với ứng cử viên - cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron. Trước đây, ông đã có các phát ngôn gây tranh cãi về hôn nhân đồng giới và đặc biệt là về thời kỳ đô hộ thực dân của Pháp tại Algeria trong chuyến thăm Algeria ngày 15/2, khiến tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ bà Marine Le Pen tiếp tục tăng, mặc dù bà đang vướng vào nhiều vụ bê bối tài chính và bà cũng từ chối đến gặp cơ quan điều tra sau khi có giấy triệu tập ngày 25/2. Trước đó, bà bị cáo buộc chiếm dụng khoảng 340.000 USD từ Nghị viện châu Âu (EP), nơi bà là nghị sĩ, để trả lương cho các trợ lý - những người bị nghi là đã làm những công việc nội bộ của đảng FN, thay vì đảm nhiệm những công việc trợ lý nghị sĩ châu Âu.

Mặc dù đứng thứ ba trong cuộc thăm dò, nhưng ứng cử viên François Fillon vẫn còn cơ hội, do các cử tri ủng hộ ông là những người ít thay đổi quan điểm.

Tại vòng hai, bà Marine Le Pen sẽ bị đánh bại dù đối thủ của bà là ứng cử viên Emmanuel Macron hay François Fillon. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa bà và hai ứng cử viên lọt vào vòng hai sẽ bị thu hẹp.

 

BT
Thăm dò khán giả