Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 17/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Putin trả lời nhiều vấn đề nóng được người dân Nga quan tâm

(ANTV) - Vào lúc 12 giờ trưa 16/4 (theo giờ Moskva, tức 4 giờ chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc đối thoại thường niên trực tiếp qua truyền hình với người dân.

 
 
Đây là cuộc đối thoại hàng năm lần thứ 13 của Tổng thống Putin. Nhà lãnh đạo nước Nga đã nhận được hơn 3 triệu câu hỏi của người dân gửi về từ khắp đất nước. Đây là một kỷ lục trong các phiên trả lời trực tuyến của ông Putin.
 
Cuộc trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dân Nga với Tổng thống Putin đã kết thúc sau hơn 4 tiếng và Tổng thống Nga đã trả lời gần 70 nhóm vấn đề mà người Nga quan tâm.
 
Tổng thống Putin bắt đầu từ những câu hỏi về tình hình kinh tế của Nga. Ông Putin cho biết đến nay, Nga đã vượt qua được đỉnh điểm khó khăn khi đồng ruble đã tăng giá nhanh hơn mức tăng của giá dầu thô. Tổng thống Putin dự báo kinh tế Nga sẽ trở lại đà tăng trưởng sau khoảng 2 năm tới, đồng thời cho rằng ít có khả năng Phương Tây sớm dỡ bỏ trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.
 
Về quan hệ Nga - Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định người Nga và người Ukraine là một dân tộc. Moskva yêu cầu chính quyền Kiev thực hiện thỏa thuận Minsk và một lần nữa khẳng định không có con đường nào khác ngoài giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại đây. Ông Putin đã phản đối mạnh mẽ sự can thiệp của phương Tây vào công việc nội bộ của nước khác, cũng như phủ nhận sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine.
 
Về căng thẳng hiện nay giữa Nga và phương Tây, Tổng thống Putin khẳng định Moskva sẽ  không xa lánh hay tự cô lập mình mà luôn sẵn sàng hợp tác, bất chấp thái độ thù địch của một số nước. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh để khôi phục lại quan hệ, Mỹ và phương Tây cần phải có thái độ tôn trọng đối với nước Nga. Ông cũng lên án các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây hoàn toàn mang động cơ chính trị và "không liên quan trực tiếp đến các sự kiện ở Ukraine".
 
Liên quan đến việc Nga vừa dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran, Tổng thống Putin cho rằng quyết định của Nga là do Tehran đã thể hiện quan điểm mềm mỏng hơn trong đàm phán hạt nhân, do vậy cần phải khích lệ Tehran. Ông nhấn mạnh hệ thống tên lửa S-300 cũng không nằm trong danh mục hàng hóa bị LHQ áp lệnh cấm đối với Iran, đồng thời tái khẳng định việc cung cấp tên lửa S-300 cho Iran không đe dọa Israel hay bất kỳ quốc gia nào khác tại Trung Đông.
 
Cũng tại cuộc đối thoại, ông Putin đã giải đáp những thắc mắc của người dân về nhiều vấn đề như an sinh xã hội, nhà ở và các công trình công cộng, tỷ giá ngoại tệ…
 
Cuộc đối thoại giữa người dân Nga với Tổng thống Putin được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình lớn và đài phát thanh của Nga. Theo ông Putin, những cuộc hỏi đáp như thế này không phải nhằm mục đích thăm dò ý kiến mà là một cơ hội để tìm hiểu những gì người dân Nga thực sự quan tâm./.
BT
Thăm dò khán giả