Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 5, 26/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Netanyahu được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới

(ANTV) - Ngày 25/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và là lãnh đạo có thời gian tại nhiệm nhiều nhất của nước này, đã được Tổng thống Reuven Rivlin ủy quyền thành lập Chính phủ mới, trong bối cảnh bế tắc chính trị sau cuộc tổng tuyển cử lần thứ 2 vừa qua.

 

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Israel được đưa ra sau cuộc gặp 3 bên giữa Tổng thống Rivlin, ông Netanyahu và Tướng Benny Gantz - người đứng đầu đảng Xanh - Trắng, và là đối thủ của ông Netanyahu.

Theo đó, ông Netanyahu sẽ có 28 ngày để thành lập 1 Chính phủ mới, và có thể được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần thiết. Trong trường hợp mọi nỗ lực của ông Netanyahu vẫn thất bại, Tổng thống Rivlin có thể giao nhiệm vụ này cho 1 người khác.

Phát biểu sau cuộc gặp trên, ông Israel 1 lần nữa kêu gọi ông Benny Gantz hợp tác trong 1 liên minh thống nhất, đồng thời cam kết sẽ để Tổng thống Rivlin trao quyền cho người khác nếu thất bại, để tránh bầu cử lại. Tuy nhiên, ông Gantz khẳng định liên minh Xanh-Trắng sẽ không tham gia 1 chính phủ có ông Netanyahu.

Theo kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử hôm 17/9, đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Gantz giành được 33 ghế trong quốc hội 120 ghế, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu giành được 32 ghế.

Các bên cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện, cam kết sẽ duy trì thỏa thuận này cho dù ngày càng nhiều khó khăn. Ủy viên cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đưa ra tuyên bố này sau cuộc gặp với các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Quan chức châu Âu cho biết Pháp, Anh, Đức, Nga, Trung Quốc và Iran đều nhất trí tiếp tục nỗ lực nhằm thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ đã tuyên bố rút khỏi tháng 5/2018. Tuy nhiên, bà Mogherini cũng kêu gọi Iran đảo ngược các quyết định và trở lại tuân thủ những cam kết theo thỏa thuận hạt nhân.

Tháng 5/2018, Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Tehran. Sau đó, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân để trả đũa Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả