Thứ ba, ngày 22/10/2019 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 5, 30/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Morrison tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Australia

(ANTV) - Ngày 29/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison và nội các của ông đã tuyên thệ nhậm chức, sau khi liên minh cầm quyền của ông giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

 

Tại Tòa nhà Chính phủ, Thủ tướng Scott Morrison và nội các của ông đã tuyên thệ nhậm chức. Mặc dù nội các Australia gần như không thay đổi, song lịch sử đã được ghi nhận với việc bổ nhiệm ông Ken Wyatt làm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề thổ dân. Đây là lần đầu tiên một vị trí nội các do người Australia bản địa nắm giữ.

Đáng chú ý, nội các 22 thành viên của ông Morrison có 7 phụ nữ, trong đó có Ngoại trưởng Marise Payne kiêm nhiệm chức Bộ trưởng nữ giới. Các bộ trưởng tại vị gồm Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Nội vụ. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng.

Iran sẵn sàng đối thoại với các nước Ả Rập

Iran sẵn sàng đối thoại với các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh nhằm giải quyết căng thẳng đang leo thang tại khu vực. Tuyên bố trên mới được Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đưa ra ngày 28/5, khẳng định Tehran luôn ưu tiên đối thoại với các nước trong khu vực.

 

Phát biểu khi đang ở thăm Qatar, Thứ trưởng Araqchi cho rằng, các nước láng giềng có thể mở đường để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và phối hợp mang tính xây dựng thông qua các cơ chế như thiết lập diễn đàn đối thoại khu vực ở vùng Vịnh và ký kết hiệp ước không gây hấn. Theo ông, an ninh sẽ được thiết lập trong khu vực nếu các lợi ích về an ninh và kinh tế của tất cả các nước được đáp ứng. Ông Araqchi một lần nữa bác bỏ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ, khẳng định Tehran dành ưu tiên cho việc đối thoại với các nước trong khu vực.

Căng thẳng đang gia tăng giữa Iran và Mỹ cùng với các đồng minh ở vùng Vịnh như Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Mỹ đã triển khai một cụm tàu sân bay tấn công và các máy bay ném bom, đồng thời thông báo kế hoạch cử 1.500 binh sĩ tới Trung Đông, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột trong khu vực .

Mỹ mở phiên xét xử đầu tiên về bê bối thuốc giảm đau

Ngày 28/5, tòa án bang Oklahoma của Mỹ đã mở phiên xét xử đối với tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson với cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau gây nghiện thuộc nhóm opioid thời gian qua. Đây là phiên xử cấp bang đầu tiên tại Mỹ liên quan đến vấn đề này.

 

Dự kiến vụ xét xử sẽ kéo dài trong 2 tháng và kết quả do thẩm phán quyết định chứ không phải bồi thẩm đoàn. Trước đó, 2 hãng dược phẩm khác cũng liên quan đến bê bối thuốc giảm đau đã chấp nhận dàn xếp với bang Oklahoma, với số tiền lần lượt là 270 triệu USD và 85 triệu USD.

Cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ bắt đầu từ những năm trở lại đây, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với các loại thuốc giảm đau được lưu hành hợp pháp, khiến hơn 2 triệu người bị nghiện, gần 50.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều vào năm 2017. Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước Mỹ có khoảng 2.000 đơn khiếu nại pháp lý yêu cầu các nhà sản xuất thuốc giảm đau phải bồi thường.

BT
Thăm dò khán giả