Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 13/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Michel Temer trở thành Tổng thống lâm thời Brazil

(ANTV) - Phó Tổng thống Brazil Michel Temer đã chính thức trở thành Tổng thống lâm thời nước này, sau khi nhận được thông báo của Thượng viện. 

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, đồng nghĩa với việc tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff.

Ngay sau quyết định của Thượng viện, ông Temer đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống tạm quyền và công bố thành phần nội các mới.

Trong phát biểu đầu tiên sau khi trở thành Tổng thống lâm thời của Brazil, ông Michel Temer cho biết nội các mới cần phải nỗ lực khôi phục lại "tín nhiệm" của đất nước.

Trong thành phần nội các của mình, ông Temer quyết định bổ nhiệm ông Henrique Meirelles, cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương giai đoạn 2003-2010, làm Bộ trưởng Kinh tế mới.

Theo giới phân tích, ông Meirelles sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn nhằm đưa quốc gia có nền kinh tế số một Mỹ Latinh thoát khỏi cuộc suy thoái được cho là trầm trọng nhất kể từ năm 1930 tới nay.

Cùng ngày, truyền thông phương Tây đưa tin ông Soy baron Blairo Maggi sẽ đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Nông nghiệp, trong khi Thượng nghị sỹ Jose Serra  sẽ trở thành tân Ngoại trưởng của Brazil.

Tổng thống Brazil: Quyết định luận tội là hành động đảo chính

Cũng liên quan đến tình hình chính trường Brazil. Trong phát biểu đầu tiên sau khi bị Thượng viện bỏ phiếu thông qua quyết định đình chỉ chức vụ, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã gọi đây là một hành động đảo chính.

Trong phát biểu trước những người ủng hộ tại Cung điện Tổng thống, bà Rousseff cho biết bà đã mắc sai lầm nhưng không hề phạm tội. Trước những cáo buộc thao túng các số liệu tài chính nhằm che giấu những thâm hụt ngân sách để giành lợi thế trước khi tái đắc cử Tổng thống hồi năm 2014, bà Rousseff đã tái khẳng định mình không vi phạm các quy định về ngân sách.

Trước đó, ngay sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Rouseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia, toàn bộ nội các của bà Rouseff đã bị giải tán và bà tạm thời bị đình chỉ chức Tổng thống trong 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội nhà lãnh đạo này.

Sau 6 tháng nữa, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang và bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không. Trong trường hợp này, cần có ít nhất 2/3 nghị sĩ tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì bà Rouseff mới bị bãi nhiệm, khi đó ông Temer mới chính thức đảm nhiệm chức tổng thống.

BT
Thăm dò khán giả