Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Emmanuel Macron tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Pháp

(ANTV) - Cách đây vài giờ, tại Điện Elysee ở thủ đô Paris, Tổng thống mãn nhiệm Pháp Francois Hollande đã chuyển giao quyền lực cho Tổng thống mới đắc cử Emmanuel Macron. Như vậy, ông Emmanuel Macron đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 26 của nước Pháp và là Tổng thống trẻ nhất từ trước tới nay vào thời điểm tuyên thệ nhậm chức.

 

Buổi lễ chuyển giao quyền lực kéo dài hơn 1 tiếng, ông Francois Hollande đã bàn giao cho ông Emmanuel Macron các hồ sơ quan trọng nhất và mã số kích hoạt vũ khí hạt nhân, biểu trưng cho quyền lực của Tổng thống Pháp. Điện Elysee cũng là nơi ở của gia đình Tổng thống trong thời gian tại vị. Vợ chồng ông Emmanuel Macron sẽ chuyển từ căn hộ ở quận 7 Paris vào sống trong Điện Elysee.

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngắn ngủi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết cải tổ đời sống chính trị Pháp và xây dựng một nước Pháp mạnh trong một Liên minh châu Âu vững mạnh. Bài diễn văn nhậm chức dài khoảng 10 phút, cũng nhấn mạnh ưu tiên giảm thất nghiệp và đảm bảo an toàn cho người dân Pháp.

Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống mới đồng thời là người thống lĩnh quân đội Pháp đã tới Khải Hoàn Môn đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh. Ngày 15/5, Tân Tổng thống sẽ giới thiệu Thủ tướng do ông chỉ định và ra mắt một Chính phủ tạm nắm quyền cho tới cuộc bầu cử quốc hội vào giữa tháng sau.

Ông Macron tiếp quản nước Pháp từ tay người tiền nhiệm Francois Hollande và sẽ phải đối phó với hàng loạt vấn đề nhức nhối, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp cao, bạo lực Hồi giáo cực đoan và thống nhất đất nước vốn đang bị chia rẽ sâu sắc. Vẫn còn những hoài nghi về những chính sách mà ông Macron có thể thực hiện trong nhiệm kỳ của mình... Xong 4 năm tới nước Pháp sẽ phát triển theo một đường hướng rất khác, bởi đây cũng là lần đầu tiên, cử tri quốc gia này lựa chọn ra một người có tư tưởng tự do về kinh tế và trung dung về chính trị làm Tổng thống.

Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản diễn tập đổ bộ trên đảo Guam

Cuộc tập trận đổ bộ tại khu vực đảo Guam thuộc Mỹ ở vùng Thái Bình Dương đã bắt đầu với sự tham gia của liên quân 4 nước Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản. Cuộc tập trận này bị lùi lại một ngày so với dự kiến do một tàu đổ bộ của Pháp bị mắc cạn. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài một tuần và được tổ chức nhằm thể hiện sự ủng hộ của các nước này cho quyền tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế.

Tham gia cuộc tập trận, ngoài lực lượng Mỹ có hai chiến hạm Pháp, một số trực thăng của Anh cùng 70 lính Anh. Nhật Bản cũng cử lực lượng bao gồm 50 quân nhân và 160 lính thủ cùng tàu đổ bộ.

Nội dung tập trận bao gồm việc bính lính Nhật Bản tập đổ bộ lên đảo bằng xuồng cao su. Sau đó sẽ là nội dung tập trận bắn đạn thật, phối hợp giữa lực lượng Pháp và các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ. Bên cạnh đó cũng có những bài tập phối hợp hành động giữa quân đội các nước.

Cuộc tập trận được tổ chức ở khu vực xung quanh hai đảo Guam và Tinian, thuộc chủ quyền Mỹ, nằm cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 1.500 hải lý về phía Đông và thủ đô Tokyo của Nhật Bản về phía Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả