Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 4, 24/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Boris Johnson trở thành tân Thủ tướng Anh

(ANTV) - Tối 23/7, theo giờ Việt Nam, đảng Bảo thủ đã công bố kết quả bầu lãnh đạo mới của đảng này. Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson đã giành chiến thắng trước đương kim Ngoại trưởng Jerremy Hunt với số phiếu ủng hộ tương ứng là 92.153 phiếu và 46.656 phiếu.

Với số phiếu này, ông Boris Johnson đã nhận được sự ủng hộ của 66% trên tổng số 160.000 thành viên cốt cán của Đảng Bảo thủ. Như vậy, theo kế hoạch, ông Boris Johnson sẽ chính thức thay thế bà Theresa May trở thành Thủ tướng Anh vào ngày 24/7.

Ông Boris Johnson, 55 tuổi, là một chính trị gia nổi tiếng và từng giữ chức thị trưởng London. Hồi năm 2016, ông được bà Theresa May bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh, sau đó từ chức vào tháng 7/2018.

Ông Johnson chuẩn bị nhậm chức vào thời điểm khủng hoảng chính trị sâu sắc liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu EU. Ông sẽ chỉ có 3 tháng để giải quyết cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài 3 năm qua.

Tân lãnh đạo đảng Bảo thủ cam kết Brexit đúng thời hạn

Ngay sau thông báo về kết quả bỏ phiếu của Đảng Bảo thủ với chiến thắng thuộc về Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Anh Therasa May và nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng thắng lợi của ông Johnson, trong khi Liên minh châu Âu bày tỏ hy vọng hợp tác mang tính xây dựng với nhà lãnh đạo mới của nước Anh.

Còn về vấn đề Brexit - một vấn đề được quan tâm nhất nước Anh hiện nay, tân Lãnh đạo đảng bảo thủ Anh một lần nữa khẳng định, tiến trình này sẽ xảy ra đúng hạn 31/10 tới.

Trong tuyên bố mới nhất sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Boris Johnson một lần nữa khẳng định quyết tâm đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 - đúng theo cam kết trong suốt chiến dịch vận động tranh cử trước đó.

Chiến thắng của ông Johnson được cho là không bất ngờ, bởi ông nhận được nhiều sự ủng hộ từ khi bà Theresa May tuyên bố từ chức sau thất bại trong việc mang lại thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, sau những lời chúc mừng chiến thắng, ông Johnson sẽ phải bắt tay ngay vào việc giải quyết hàng loạt các thách thức. Từ một chính trường Anh phân cực liên quan kế hoạch Brexit, bê bối tấn công tình dục của một Nghị sĩ Đảng Bảo thủ cầm quyền và sự ra đi của hàng loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ cho thấy sức ép lớn đối với tân Thủ tướng, đặc biệt trong bối cảnh ông phải chèo lái con thuyền nước Anh ra khỏi EU đúng vào hạn chót 31/10 tới.

 

Thăm dò khán giả