Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 22/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Alexis Tsipras tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hy Lạp

(ANTV) - Ông Alexis Tsipras ngày 22/9 đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hy Lạp sau khi Đảng cánh tả Syriza do ông lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại nước này. Đây cũng là lần thứ 2 chỉ trong một năm ông Tsipras tuyên thệ cho chức vụ người đứng đầu Chính phủ Hy Lạp.

 

Việc từ chức cách đây một tháng và tiến hành bầu cử sớm, là một bước đi để củng cố lại Đảng cầm quyền Syriza đang có dấu hiệu rạn nứt đồng thời tìm kiếm thêm sự ủng hộ ở các Đảng nhỏ.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết: "Tôi đã trở lại sau một khoảng thời gian có thể nói là hết sức khó khăn, các cuộc đàm phán khó khăn, những mâu thuẫn nội bộ. Nhưng có thể nói chính những điều này đã mang đến thêm cho tôi sự lạc quan và niềm tin rằng, những điều trong quá khứ sẽ được thay thế bằng những thứ tốt đẹp hơn. Chúng tôi cũng cam kết và nỗ lực hết sức để đưa nhân dân thoát khỏi khó khăn, đất nước phát triển hơn và là một đối tác bình đẳng trong Liên minh châu Âu".

Ông Tsipras cũng đề cập đến một vấn đề được coi là thách thức đối với Chính phủ mới của Hy Lạp  - đó là làn sóng người di cư. Ông cho rằng, tất cả các quốc gia châu Âu đều phải có trách nhiệm trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn từ Liên minh châu Âu (EU) đối với những nước đang phải tiếp nhận dòng người di cư ồ ạt.

Trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 20/9 tại Hy Lạp, Đảng cánh tả Syriza của ông Tsipras đã giành chiến thắng sít sao với 35,54% phiếu bầu so với 28,07% mà Đảng đối lập Dân chủ Mới bảo thủ giành được.

Đảng Syriza cũng đã xác nhận một lần nữa liên minh với đảng Người Hy Lạp độc lập (ANEL) theo chủ nghĩa dân tộc. Liên minh Syriza-ANEL sẽ chiếm khoảng 155 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hy Lạp, một con số tuy mong manh nhưng vừa đủ để giúp ông Tsipras thực hiện các kế hoạch cải cách của mình. 

 

BT
Thăm dò khán giả