Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 08/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm ánh sáng khiến côn trùng tuyệt chủng

(ANTV) - Một nghiên cứu được tạp chí Biological Conservation công bố mới đây cho thấy: ngoài nguyên nhân về môi trường sống và biến đổi khí hậu, ô nhiễm ánh sáng đang ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống côn trùng. Nếu tình trạng ô nhiễm ánh sáng còn tiếp diễn, hơn 40% các loài côn trùng sẽ phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng trong thập kỷ tới.

 

Dựa trên hơn 200 nghiên cứu được tổng hợp, các nhà côn trùng học khẳng định, việc thắp sáng về đêm ở nông thôn và đô thị khiến côn trùng nhầm tưởng ánh sáng từ bóng đèn là mặt trăng. Điều này vô tình thu hút côn trùng săn mồi về đêm làm chúng mất phương hướng ảnh hưởng đến khả năng săn mồi. Thậm chí, nhiều côn trùng sẽ chết ngay khi tiếp xúc với sức nóng của bóng đèn sợi đốt.

Một nghiên cứu khác cũng cảnh báo, nếu tình trạng ô nhiễm ánh sáng trầm trọng này còn tiếp diễn, hơn 40% loài côn trùng sẽ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trong thập kỷ tới. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cân bằng sinh thái và vấn đề an ninh lương thực toàn cầu.

Khách sạn robot trong không gian

 

Robot cũng cần một nơi ở trong không gian. Bộ công cụ robot của Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ NASA được mô tả như một khách sạn robot và được đặt bên ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Cư dân đầu tiên của "khách sạn robot" này sẽ là hai bộ định vị rò rỉ bên ngoài, có khả năng phát hiện rò rỉ khí acmoniac từ trạm vũ trụ. Không chỉ vậy, khách sạn robot còn bảo vệ các công cụ robot khỏi bức xạ không gian, các thiên thạch nhỏ hoặc các vật thể tốc độ cao khác di chuyển trong vũ trụ. Ngoài ra, hệ thống nhiệt của khách sạn robot có thể duy trì nhiệt độ ổn định để giữ các thiết bị hoạt động trơn tru.

BT
Thăm dò khán giả