Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 3, 10/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Pháp tiếp tục đảo lộn vì đình công kéo dài

(ANTV) - Cuộc tổng đình công của các lực lượng công đoàn nhằm chống lại cải cách hưu trí của chính phủ Pháp khiến sinh hoạt của người dân nước này những ngày qua đảo lộn khi giao thông công cộng tại các thành phố lớn gần như tê liệt.

 

Sau thành công của cuộc tổng đình công đầu tiên vào ngày 5/12 khi huy động được gần 1 triệu người Pháp xuống đường, các lực lượng công đoàn Pháp đã kêu gọi người lao động tiếp tục đình công trong cả cuối tuần qua cho đến đầu tuần này, trước khi chính phủ Pháp chính thức đưa ra kế hoạch cải cách chi tiết.

Sự kiện tâm điểm sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba, 10/12, khi cuộc tổng đình công và xuống đường lần thứ 2 sẽ được tổ chức nhằm gây sức ép tối đa lên chính phủ Pháp.

Trong các ngày qua, hoạt động biểu tình và đình công đang tác động nghiêm trọng và làm đảo lộn đời sống của nhiều người dân Pháp, đặc biệt tại thủ đô Paris. Hơn 90% số phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, tàu liên vùng cũng như xe bus ngừng hoạt động khiến người dân hầu như không thể đến nơi làm việc. Trong ngày 7/12, tắc đường quanh thủ đô Paris đã lên tới con số kỷ lục là hơn 600km.

Tình hình giao thông được dự đoán sẽ đặc biệt nghiêm trọng trong ngày hôm nay, 9/12, khi người dân trở lại làm việc. Lãnh đạo công ty đường sắt quốc gia Pháp cũng như công ty giao thông công cộng Paris kêu gọi người dân không nên đến các ga tàu vì 90-95% số tàu sẽ bị huỷ.

Nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tuyên bố: Trưa thứ Tư tuần này tôi sẽ công bố toàn thể chương trình cải cách của chính phủ ra trước Hội đồng kinh tế, xã hội và môi trường, là nơi tiến hành đối thoại và trung gian hoà giải.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe kêu gọi người dân nước này nên đợi đến khi chương trình cải cách chi tiết được công bố và tránh sa vào các tin tức giả mạo: Cuộc tranh luận sẽ được tập trung quanh những đề xuất rõ ràng mà trong đó chúng tôi đã ghi nhận những đề xuất của các công đoàn, vì một hệ thống hưu trí đảm bảo sự công bằng và đoàn kết cho người dân Pháp.

Theo kế hoạch trước khi công bố chương trình chi tiết, trong chiều 9/12, đặc phái viên phụ trách cải cách hưu trí của chính phủ Pháp, Jean-Paul Delevoye tiếp đại diện các công đoàn và hiệp hội để công bố các kết luận sau nhiều tháng tiến hành tham vấn tất cả các bên. Đây được xem là lần thoả hiệp cuối cùng giữa chính phủ Pháp và lực lượng biểu tình trước khi chương trình cải cách cụ thể được công bố./.

 

BT
Thăm dò khán giả