Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Nhật 5 năm sau thảm họa kép

(ANTV) - Ngày 11/3 tròn 5 năm nước Nhật hứng chịu thảm họa kép động đất, sóng thần kinh hoàng ngày 11/03/2011.

 
Cách đây đúng 5 năm trước, vào ngày 11/03/2011, một trong những trận động đất mạnh nhất lịch sử đã gây rung chuyển khu vực phía đông bắc của Nhật Bản, kéo theo những cơn sóng thần cao hơn 10 m.
 
Thảm hoạ kép năm 2011 không chỉ để lại nỗi đau lớn trong lòng mỗi người dân xứ sở hoa anh đào mà thảm họa tồi tệ này cho đến nay vẫn còn kéo theo nhiều hệ lụy chưa giải quyết được, trong đó có cuộc khủng hoảng hạt nhân sau vụ nổ nhà máy điện Fukushima.
 
Một nửa thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày thảm họa kép kinh hoàng xảy ra, người dân tỉnh Fukushima vẫn đang phải chật vật khắc phục những vấn đề về môi trường, xã hội và kinh tế.
 
Những đống rác thải khổng lồ ở Fuukushima sau thảm họa 11/3. (ảnh: Reuters)
 
Sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, nơi đây đã biến thành "vùng đất chết" với những cảnh hoang tàn, đổ nát, những chiếc túi nilong chứa đầy đất nhiễm xạ và các mảnh vụn nằm rải rác được nhìn thấy khắp nơi, từ trên rừng, gần bãi biển hay những cánh đồng lúa.
 
Ông Tokuo Hayakawa, Người dân thị trấn Naraha, Nhật Bản nói: "Làm sống lại thị trấn này là điều không thể. Tôi quay lại đây để chứng kiến nó đang chết dần". 
 
Thảm họa kép ngày 11/3/2011 đã cướp đi sinh mạng của gần 16.000 người, khiến hơn 125.000 công trình nhà ở bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn. Số liệu mới nhất do chính phủ Nhật Bản công bố thì hơn 3.400 người sống sót sau thảm họa đã qua đời vì những vấn đề sức khỏe, phần lớn là ở tỉnh Fukushima.
 
Ông Toshihide Tsuda, Giáo sư về khoa học môi trường, Đại học Okayama cho biết:"Theo kết quả phân tích của tôi, tỷ lệ xảy ra bệnh ung thư tuyến giáp đối với người ở độ tuổi 18 sinh sống ở Fukushima cao hơn 20 đến 50 lần so với các tỉnh khác của Nhật Bản. Thậm chí trong khu vực Fukushima, các mức độ nhiễm phóng xạ cũng có nhiều mức khác nhau: các thị trấn gần nhà máy Daiichi, tỉ lệ xuất hiện bệnh ung thư cũng cao hơn.”  
 
Chú đà điểu đi lại trên một khu phố ở Fukushima. (ảnh: AP)
 
5 năm sau thảm họa, vẫn có rất nhiều người dân Nhật Bản chưa thể trở về ngôi nhà của mình, mặc dù khát vọng quay trở lại quê hương vẫn đau đáu trong tâm trí họ. Nhiều người vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm, trong khi nhiều người khác lựa chọn chuyển tới những nơi ở mới, từ bỏ hy vọng trở lại quê nhà.
 
Theo bà Junko Iwashita, mọi thứ sẽ thay đổi tại một nơi mới. Thật khó khăn với cả những người đến và đi. 
 
Ông Mitsuaki Okura, Người dân Namie, tỉnh Fukushima, Nhật Bản cho rằng, tôi trở về đây với hy vọng có thể tìm thấy những người bạn hay những người hàng xóm trước đây của mình. Nhưng không ai trong số họ còn lưu lại đây cả. Tôi rất muốn quay trở lại sinh sống ở nơi này, nhưng tôi biết điều đó là không thể”.
 
Việc khắc phục hậu quả tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau thảm họa ước tính sẽ phải mất từ 30-40 năm để hoàn tất khối lượng công việc, tiêu tốn hàng chục tỷ đôla.
 
Ông Satoru Toyomoto, Bộ Kinh tế thương mại và công nghiệp Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi tổ chức diễn đàn này để đánh dấu lễ tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, và để thu thập kiến thức chuyên môn và tình báo từ khắp nơi trên thế giới, thúc đẩy sự hiểu biết về hiện trạng và tiến độ của công tác ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân này. Đồng thời chúng tôi hy vọng điều này sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực, cũng như khuyến khích nghiên cứu và phát triển”.
 
Các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã phải ngừng hoạt động để tiến hành các kiểm tra an toàn sau thảm họa động đất sóng thần.
 
Nhật Bản tưởng niệm 5 năm thảm hoạ động đất-sóng thần
 
 
Ngày hôm nay 11/3, Nhật Bản đã tiến hành lễ tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra thảm hoạ động đất sóng thần tàn phá khu vực Đông Bắc nước này, khiến hơn 16.000 người thiệt mạng và gây ra sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima nghiêm trọng nhất thế giới kể từ cuộc khủng hoảng hạt nhân Chernobyl  năm 1986.
 
Một lễ tưởng niệm cấp nhà nước đã diễn ra tại thủ đô Tokyo với sự tham dự của Nhật hoàng Akihito, Thủ tướng Shinzo Abe và các nạn nhân sống sót của thảm hoạ.
 
 Những người tham dự đã dành một phút mặc niệm vào lúc 14h46' (giờ địa phương) tức 12h46' (giờ Việt Nam), thời khắc xảy ra trận động đất mạnh 9,0 độ Richte 5 năm trước.
 
 Tại buổi lễ, Nhật hoàng Akihito đã kêu gọi người dân Nhật Bản thấu hiểu được những nhu cầu mà các nạn nhân thảm họa cần tới. Trong khi đó, Thủ tướng Abe bày tỏ sự cảm thông với các nạn nhân thảm hoạ, đồng thời thừa nhận vai trò quan trọng mà Nhật Bản có thể đóng góp trong việc nâng cao nhận thức về thảm hoạ trên thế giới. Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định nước này sẽ tiếp tục cho thế giới thấy bài học mà nước này rút ra được từ thảm hoạ và cách thức mà Nhật Bản đang hồi phục.
 
Nhiều lễ tưởng niệm khác cũng được tổ chức tại các tỉnh như Mi-ya-gi, I-oa-ki, những tỉnh bị tàn phá nặng nề nhất./.

 

Thăm dò khán giả