Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Nga kỷ niệm ngày Thống nhất dân tộc

(ANTV) - Ngày 4/11, trên toàn nước Nga diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày “Thống nhất dân tộc”. Ngày lễ này bắt nguồn từ chiến thắng của dân quân Nga dưới sự chỉ huy của thủ lĩnh Kuzma Mimin và Dmitri Pozarski đã giải phóng thủ đô nước Nga khỏi quân xâm lược Ba Lan vào ngày 4/11/1612.

 
Tại Moskva, cuộc tuần hành với sự tham dự của gần 85.000 người đại diện cho các tầng lớp trong xã hội diễn ra từ ga metro Mayakovski dọc theo phố Tver đến quảng trường trước Nhà hát Lớn tại trung tâm thủ đô. Tại đây, diễn ra lễ mít-tinh - ca nhạc với chủ đề “Chúng ta thống nhất” và những người tham dự  đã dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay Nga tại Ai Cập ngày 31/10 vừa qua.
 
Trong khi đó, tại nhiều thành phố khác của Nga cũng diễn ra các chuyến bay nghệ thuật theo đội hình để chào mừng Ngày “Thống nhất nhất tộc”. Nhân dịp ngày lễ, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã gửi lời chúc đến toàn thể dân chúng từ tài khoản riêng trên mạng xã hội Instagram và Facebook.
 
Ông Medvedev nhấn mạnh rằng, ngày lễ hôm nay biểu tượng cho chân lý đơn giản: “Nước Nga là một dân tộc thống nhất không phụ thuộc vào sắc tộc hay đức tin. Khi nào chúng ta còn đoàn kết, thì đất nước to lớn và tươi đẹp của chúng ta còn trường tồn”.
 
 
Tổng thống Nga V. Putin tiếp tục là nhân vật quyền lực nhất thế giới
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục được Tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ vinh danh là người quyền lực nhất thế giới năm 2015. Kết quả xếp hạng vừa được công bố đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp nhà lãnh đạo Nga đứng đầu danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới.
 
Xếp thứ hai là Thủ tướng Đức Angela Merkel trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tụt xuống vị trí thứ ba.  Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ không nằm trong số hai người đứng đầu danh sách quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.
 
Theo kết quả thăm dò độc lập, tỷ lệ người dân Nga ủng hộ ông Putin năm nay đạt 87%, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua, bất chấp các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các nước phương Tây đang áp dụng đối với Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Bên cạnh đó, việc Tổng thống Putin quyết định tiến hành các cuộc không kích tại Syria đã giúp củng cố ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài.
 
Forbes nhận định ông Putin là một trong số ít người trên thế giới có đủ quyền lực để làm những điều ông muốn. Trong danh sách 73 người quyền lực nhất thế giới năm nay có 9 nữ và 64 nam. Họ là những nguyên thủ quốc gia, những người nắm giữ số tài sản khổng lồ hoặc là những người có ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực nào đó.
 
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả