Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 3, 22/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Mỹ hậu bầu cử 2020

(ANTV) - Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của năm 2020. Nhìn lại đời sống chính trị thế giới năm vừa qua, một trong những sự kiện nổi bật nhất thu hút sự quan tâm của dư luận đó chính là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 46 có lẽ cũng là một trong những kì bầu cử đặc biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ, với những kỉ lục chưa từng có tiền lệ.

 

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, chứng kiến khoảng 70 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm, một con số kỉ lục, tương đương với khoảng 50% tổng số cử tri bỏ phiếu năm 2016. Cuộc bầu cử cũng ảnh hưởng đến sự chia rẽ của cử tri Mỹ khi các kết quả thăm dò cho thấy 85% cử tri ghi danh cho rằng, người Mỹ bị chia rẽ sâu sắc vì những giá trị của họ.

Số tiền dành cho Chiến dịch vận động tranh cử của hai ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020 cũng đạt mức cao kỉ lục 11 tỷ USD, gần gấp đôi số tiền 6,5 tỷ USD cho cuộc Bầu cử năm 2016. Và cuối cùng,  kết quả cuộc Bầu cử Mỹ 2020 ghi nhận số phiếu ủng hộ lớn nhất trong lịch sử các buộc bầu cử Tổng thống Mỹ dành cho ứng cử viên Joe Biden, với hơn hơn 81 triệu phiếu phổ thông. 

Sau cuộc bầu cử 3/11, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã được truyền thông Mỹ xướng tên là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Các kết quả kiểm phiếu tại các bang sau đó cũng xác nhận điều này. Tuy nhiên, đương kim Tổng thống Donald Trump cùng những người ủng hộ ông đã tiến hành nhiều hành động pháp lý nhằm phản đối kết quả bầu cử. Cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri Mỹ vào ngày 14/12, đã một lần nữa khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden. Tuy nhiên, đây là những gì đang diễn ra tại Mỹ:

Các đại cử tri Mỹ đã chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12, giảm bớt tranh cãi trong dư luận về kết quả "chính thức" của cuộc bầu cử Mỹ. Mặc dù vậy, tình hình nước Mỹ sau bầu cử vẫn còn rất nhiều câu chuyện, khi đương kim Tổng thống Donald Trump cùng những người ủng hộ ông, chưa hề có dấu hiệu chấp nhận kết quả bỏ phiếu mặc dù đến giờ này ông chưa có dấu hiệu khả quan nào tái nhiệm kỳ 2.

Những cáo buộc gian lận, những cuộc biểu tình và những cuộc đụng độ giữa hai phe đỏ và xanh…Đó là những gì đang diễn ra tại nước Mỹ sau cuộc Bầu cử 2020. Nước Mỹ vẫn chưa thực sự được hàn gắn sau khi đã chọn ra được vị lãnh đạo mới.Trong khi đó, mối đe dọa từ dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa hề giảm đi, kéo theo nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Để hiểu phần nào về tình hình nước Mỹ hậu bầu cử và những dự đoán về xu hướng phát triển của nền kinh tế số 1 thế giới, Nhà báo Phạm Phú Phúc, chuyên  gia phân tích các vấn đề quốc tế cho biết: 

Qua những phân tích của chuyên gia, có thể thấy tầm nhìn chiến lược và cách thức giải quyết những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội trong bối cảnh hiện tại và tương lai là tiêu chí hàng đầu để cử tri Mỹ chọn ra vị lãnh đạo của mình và vị tân Tổng thống Mỹ phải tập trung giải quyết đầu tiên khi nắm quyền là xử lý đại dịch và hàn gắn nước Mỹ!

BT
Thăm dò khán giả