Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 26/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh trở thành điểm đến giá trị hàng đầu thế giới

(ANTV) - Theo nhà xuất bản cẩm nang du lịch Lonely Planet, việc quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - đã khiến nước Anh trở thành một trong những điểm đến du lịch giá trị hàng đầu thế giới do đồng bảng Anh mất giá.

Đồng bảng Anh đã giảm giá 14% so với đồng euro và 11% so với đồng USD, tính từ thời điểm trước khi khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về Brexit tháng 6/2016. Kết quả trực tiếp là làn sóng khách du lịch từ Mỹ, Trung Đông và Trung Quốc đã đổ tới Anh trong năm qua để tận dụng chi phí rẻ do đồng bảng mất giá.

Trong khi đó, theo cơ quan quản lý du lịch Anh, từ tháng 1 đến tháng 7/2017, lượng khách đến Anh đã đạt mức kỷ lục với 23,1 triệu lượt, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lonely Planet dự báo Anh sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với giá cả phải chăng trong một vài năm tới, ít nhất cho đến khi “bức tranh thực sự về tình hình hậu Brexit hiện rõ”.

Siêu dự án 500 tỉ đô của Ả Rập Xê Út

Thái tử Ả-rập Xê-út, ông Mohammed bin Salman vừa công bố kế hoạch xây dựng một thành phố mới bên bờ Biển Đỏ trị giá lên đến 500 tỷ USD, nhằm dần tránh lệ thuộc vào tài nguyên dầu mỏ. Theo công bố, thành phố mới có tên “NEOM” sẽ hoạt động như một đặc khu riêng, độc lập với khuôn khổ hiện tại của Chính phủ Ả rập Xê út.

Siêu dự án NEOM sẽ được xây dựng trên một khu đất ở phía tây bắc Saudi Arabia. Theo các nguồn tin,  NEOM trải dài trên diện tích hơn 26.500km2, gấp 33 lần New York. Thành phố này đã có tài khoản Twitter và website riêng.

Điều đặc biệt là NEOM sẽ được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng gió và mặt trời. Tất cả các dịch vụ trong thành phố sẽ được tự động hoá toàn bộ, những công việc lặp đi lặp lại và nặng nhọc được xử lý hoàn hoàn bằng robot.

PIF cho biết, mega city này có khả năng sẽ có GPD đầu người cao nhất thế giới. NEOM cũng sẽ có nhiệt độ dễ chịu vì có gió thổi liên tục từ biển.

Không có gì quá ngạc nhiên khi nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới muốn cải cách nền kinh tế, vốn đang bị phụ thuộc lớn vào loại nhiên liệu sẽ sớm bị cạn kiệt trong tương lai không xa. Những nỗ lực thay đổi đã được tiến hành trong suốt ba thập kỉ qua, tuy nhiên ngay khi giá dầu biến động, nền kinh tế Ả rập Xê út đã cho thấy sự thiếu bền vững và dễ tổn thương.

Điều khiển máy móc bằng ý nghĩ

Nếu như quý vị và các bạn từng xem các phim thể loại khoa học viễn tưởng, chắc hẳn đã từng bắt gặp một nhân vật nào đó dùng sóng não điều khiển các thứ xung quanh. Điều tưởng chừng như chỉ có trong phim đó giờ đây đã trở thành hiện thực. Trong một dự án khoa học đại chúng độc đáo có một không hai tại Thụy Sĩ, máy móc đã có thể được điều khiển bằng ý nghĩ.

Dự án khoa học Mental Work sử dụng Giao diện kết nối não và máy (BMI), được phát triển tại phòng thí nghiệm Viện Công nghệ Liên bang Lausanne, Thụy Sĩ. Tình nguyện viên tham gia dự án được hướng dẫn để di chuyển một bộ phận của chiếc máy bằng năng lượng não.

Ông Michael Mitchell, Đồng sáng lập dự án cho biết "Mọi người có thể đến nhà máy của dự án. Chúng tôi sẽ gắn cho họ một chiếc mũ máy để đọc các hoạt động điện não. Đây là loại mũ không dây nên người dùng có thể đi lại trong phòng thí nghiệm mà vẫn kết nối với chiếc máy chỉ qua hoạt động trí óc"

Chiếc máy sẽ sẵn sàng để sử dụng sau khi biết cách đánh giá sóng não của người dùng, thường là sau khi các tình nguyện viên được yêu cầu tưởng tượng hành động nắm hoặc mở bàn tay. Dự án là một sự kết hợp giữa khoa học, nghệ thuật và thiết kế nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, nó có tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn.

Ông Ricardo Chavarriaga, chuyên gia nghiên cứu thần kinh học cho biết "Dự án có thể áp dụng trong việc chế tạo những thiết bị hỗ trợ và phục hồi cho người bị khuyết tật cơ thể hoặc nhận thức. Bằng cách giao tiếp trực tiếp thông qua hoạt động của não, chúng ta có thể mở ra một cách tương tác mới với máy móc".

Dự án này sẽ bắt đầu triển khai ở Thụy Sĩ, sau đó đến Mỹ vào năm tới. Mọi dữ liệu từ thí nghiệm kéo dài 7 tháng sẽ được thu thập và gửi đến nhóm phát triển giao diện kết nối não máy để cải tiến chúng trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả