Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 15:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh tăng cường an ninh sau vụ tấn công bằng dao

(ANTV) -Ngày 4/8, một ngày sau khi Anh công bố các biện pháp tăng cường an ninh, thủ đô London đã bị chấn động sau vụ tấn công bằng dao ở quảng trường Russell khiến một người thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Cảnh sát đang điều tra vụ việc và không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.

 
Tại hiện trường, nạn nhân thiệt mạng được xác định là phụ nữ và 6 người khác bị thương. Đối tượng đã bị bắt tại hiện trường.
 
Phát biểu trước báo giới, thị trưởng London, ông Sadiq Khan cho biết nguy cơ an ninh tại London vẫn đang được giữ ở mức cao và các biện pháp phòng ngừa là nhằm tránh để Anh rơi vào tình huống xảy ra loạt vụ tấn công như ở Pháp và Đức hồi tháng trước. Ông cũng nhấn mạnh:
 
Ông Sadiq Khan, thị trưởng thành phố London, Anh nói:“Chúng ta cần đảm bảo rằng không chỉ người dân Luân Đôn cũng cảm thấy yên tâm và an toàn mà cả những kẻ xấu cũng sẽ nhận ra rằng, cảnh sát, các nhân viên an ninh và tất cả chúng ta sẽ làm tất cả những gì tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mọi người”.
 
Vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Anh đã công bố kết quả điều tra ban đầu, theo đó hung thủ bị bắt tại chỗ có biểu hiện mắc bệnh tâm thần.
 
Trước đó ít ngày, cảnh sát trưởng thành phố London, ông Hogan-Howe cũng cảnh báo nước Anh không thể được bảo vệ hoàn toàn trước chủ nghĩa khủng bố:
 
Ông Hogan-Howe, cảnh sát trưởng thành phố London, Anh nói:“Chúng tôi đã chứng kiến những gì xảy ra tại một số nước Tây Âu thời gian qua. Sẽ là chủ quan nếu tin rằng, những vụ việc tương tự không xảy ra tại Anh. Chúng tôi không thể bố trí 100% nhân viên an ninh để ngăn chặn các vụ việc này song chúng ta cần có các biện pháp dự phòng để đảm bảo an ninh cho mọi người”.
 
Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cũng đã đưa ra cảnh báo châu Âu đang phải đối mặt với một mối đe dọa lớn từ các cuộc tấn công khủng bố kiểu mô hình được gọi là "con sói đơn độc" sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến hàng trăm người thương vong tại Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).
 
 Áo kêu gọi EU ngừng đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên
 
 
Thủ tướng Áo Christian Kern ngày 3/8 kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) ngừng các cuộc đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên của khối này, trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét những đối tượng tình nghi sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 vừa qua.
 
Thủ tướng Christian Kern cho rằng những tiêu chuẩn về dân chủ và tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ còn cách khá xa so với tiêu chuẩn để trở thành thành viên của EU.
 
Ngoài ra, ông cảnh báo việc nước này trở thành một phần của khối thị trường EU sẽ gây ra một "sự biến động kinh tế quy mô lớn" trong khối, vốn đang phải giải quyết những vấn đề khó khăn do chính sách mở rộng hướng về phía Đông và Trung Âu.
 
Thay vào đó, theo ông, EU cần tìm kiếm những biện pháp giúp kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ tiến gần hơn tới chuẩn châu Âu. Ông khẳng định sẽ đưa vấn đề này ra cuộc họp của Hội đồng châu Âu diễn ra vào tháng 9.
 
 

 

Thăm dò khán giả