Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh sẵn sàng trả 40 tỷ euro để rời EU ​

(ANTV) - Tờ Sunday Telegraph của Anh dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, Liên minh châu Âu ước tính Anh phải trả khoảng 60 tỷ euro (khoảng 70 tỷ đô la), đây là tổng các khoản nghĩa vụ ngân sách mà nước Anh đã cam kết đóng góp với tư cách là thành viên EU. Tuy nhiên, con số của Anh đưa ra là nằm giữa khoảng từ 30 đến 40 tỷ euro.

Bộ phận chịu trách nhiệm về đàm phán Brexit của chính phủ Anh từ chối bình luận về bài báo trên Sunday Telegraph. Cho đến nay, Anh chưa từng đưa ra chi tiết về số tiền họ sẽ trả cho EU. Tuy nhiên, một nguồn tin từ các quan chức Anh tiết lộ nước này có thể trả "từ 30 tỷ đến 40 tỷ euro". Một nguồn tin nữa thì cho hay Thủ tướng Theresa May sẵn sàng trả "khoảng 30 tỷ euro".

Hiện Anh và Liên minh châu Âu chưa thể thống nhất được khoản tiền mà Anh phải trả cho EU khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu. Theo Liên minh châu Âu, hiện các cuộc đàm phán lại đang tập trung vào các phương pháp tính toán thay vì tổng số này.

Cảnh báo tình trạng nắng nóng tại châu Âu trầm trọng hơn trong thời gian tới

Giới khoa học cảnh báo đợt nắng nóng đang hoành hành tại khu vực Nam Âu, đến nay đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người và gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành nông nghiệp, sẽ trở nên trầm trọng hơn trong nhiều thập kỷ tới.

Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học công bố ngày 5/8, tới cuối thế kỷ này, số người tử vong do thời tiết nắng nóng ở châu Âu có thể tăng gấp 50 lần, từ mức ước tính 3.000 người/ năm đưa ra mới đây lên mức 152.000 người/năm, nếu tình trạng Trái Đất ấm lên không được kiểm soát.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu khoa học của Ủy ban châu Âu cho thấy Nam Âu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng nắng nóng, và nhiệt độ tăng cao là nguyên nhân gây ra tới 99% trường hợp tử vong. Hồi tuần trước, giới chuyên gia cũng cảnh báo các khu vực rộng lớn ở Nam Á, nơi sinh sống của 20% cư dân địa cầu, có thể trở nên nóng "không thể chịu được" vào cuối thế kỷ này.

BT
Thăm dò khán giả