Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 5, 17/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh đứng trước 3 kịch bản sau bỏ phiếu về Brexit

(ANTV) - Kết quả cuộc bỏ phiếu vừa qua tại Hạ viện Anh về thỏa thuận Brexit, với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, có thể khiến Anh khó rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đúng thời hạn dự tính là ngày 29/3 tới. Đây là nhận định của giới phân tích khi đánh giá về các kịch bản có thể xảy ra tiếp theo với London.

Theo giới phân tích, cho dù ở kịch bản nào thì nước Anh cũng khó có thể tuân thủ thời hạn rời EU vào ngày 29/3 tới. Ở kịch bản thứ nhất, Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận nào. Đây là kịch bản mà giới doanh nghiệp rất lo ngại, với nguy cơ đồng bảng Anh sụt giá mạnh và thất nghiệp tăng vọt.

Kịch bản thứ 2 là nước Anh tổ chức lại cuộc trưng cầu ý dân về Brexit. Đây là yêu cầu của phe ủng hộ hợp nhất châu Âu, với hy vọng cuộc bỏ phiếu lại sẽ đảo ngược kết quả của cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/06/2016. Nhưng nếu như vậy thì rõ ràng Anh không thể nào tuân thủ thời hạn rời EU.

Một kịch bản khác có thể xảy ra là Anh sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn, như yêu cầu của Công đảng đối lập. Nếu Công đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này, họ dự tính sẽ thương lượng 1 thỏa thuận mới với EU. Nhưng trong trường hợp đó, cũng cần phải có nhiều thời gian để làm việc này. Do vậy, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã nêu lên khả năng hoãn ngày Anh rời EU.

 

Thông điệp trái ngược của giới chức châu Âu về vấn đề Brexit

Trong khi chính trường Anh vẫn đang bế tắc với tiến trình Brexit, thì châu Âu cũng tỏ ra lo ngại không kém. Những nỗ lực tập thể suốt nhiều tháng cho 1 thỏa thuận tốt nhất có thể với 27 nước đã tan thành mây khói. Trước nguy cơ về 1 cuộc li dị ko có thỏa thuận đang hiện hữu và khả năng về 1 cuộc trưng cầu ý dân mới hoặc tiến hành tổng tuyển cử sớm tại Anh, EU đã tính tới cả việc London có thể lùi thời hạn Brexit.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã hối thúc London làm rõ ý định sớm nhất có thể, cho rằng nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết. Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier thì cho hay, EU sẽ xem xét mọi đề xuất mới liên quan đến thỏa thuận Brexit mà Anh đưa ra, song những vấn đề cốt lõi của thỏa thuận này là không thể thương lượng.

Liên quan đến hạn chót Anh rời EU vào ngày 29/3 tới, Bộ trưởng Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Nathalie Loiseau để ngỏ khả năng EU chấp nhận lùi thời hạn này nếu London đưa ra đề xuất. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, tất cả các nước EU đều coi thỏa thuận hiện nay là duy nhất và không thể đàm phán lại. Lập trường này cũng đã được Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận.

Ông Margaritis Schinas Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết: “Cho tới nay Anh vẫn chưa từng đề cập đến việc gia hạn thời hạn chót. Trong trường hợp Anh đưa ra đề nghị này với những lý do phù hợp, 27 nước thành viên EU sẽ thảo luận để thống nhất. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, tuy nhiên bản thỏa thuận đã được nhất trí giữa EU và Anh là duy nhất và không thể xem xét lại.” 

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier khẳng định khối này sẵn sàng thảo luận với Anh về 1 thỏa thuận khác, song chỉ khi London thay đổi những yêu cầu cốt lõi của mình. Ông cho rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất Anh rời EU trong hỗn loạn, đồng thời gợi ý London có thể từ bỏ ý định rời khỏi liên minh thuế quan với EU và thị trường đơn nhất, nhằm đảm bảo mối quan hệ thương mại trong tương lai./.

 

BT
Thăm dò khán giả