Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 7, 02/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh 1 tuần trước cuộc Tổng tuyển cử

(ANTV) -Sau 5 năm cầm quyền của Chính phủ liên minh giữa Đảng Bảo thủ và Đảng Dân chủ Tự do, người dân Anh đang chuẩn bị bầu ra một chính phủ mới để lãnh đạo đất nước. Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử chính thức tại Anh, vì thế các Đảng đối lập đang tích cực vận động tranh cử nhằm tìm kiếm sự ảnh hưởng lớn hơn trong Quốc hội.

 
Theo kết quả thăm dò sau buổi tranh luận trực tiếp trên kênh BBC ngày 30/4, lãnh đạo Đảng Bảo thủ đồng thời là đương kim thủ tướng Anh David Cameron hiện đang dẫn đầu với 44% người ủng hộ phần diễn thuyết của ông, theo sau là lãnh đạo Công đảng Ed Milliband với tỉ lệ 38% và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg với tỉ lệ 19%.
 
Thủ tướng Anh David Cameron nói "Tôi nghĩ rằng người dân Anh hoàn toàn xứng đáng có 1 cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu có nên ở lại Liên minh châu Âu hay không và tôi cam đoan rằng sẽ không lãnh đạo 1 chính phủ mà không thực hiện được điều đó."
 
Mặc dù trong suốt 5 năm vừa qua, nước Anh phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề kinh tế chậm phát triển, tuy nhiên, ông Cameron vẫn nhận được không ít sự ủng hộ của cử tri Anh, nhất là về việc trưng cầu dân ý đối với tư cách thành viên của Anh tại liên minh châu Âu.
 
Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay được dự báo sẽ là cuộc chạy đua gay cấn khi tỷ lệ ủng hộ giữa Đảng Bảo thủ và Đảng Dân chủ hiện vẫn khá sít sao. Bên cạnh đó, các đảng phái khác tại Anh vẫn đang tiếp tục vận động tranh cử để có thể tìm kiếm thêm sự ủng hộ của người dân.
 
Lãnh đạo Công Đảng Ed Miliband cho biết"Hãy để chúng tôi được công bằng. Chúng tôi sẽ không thỏa thuận với Đảng Quốc gia Scotland để thành lập 1 chính phủ liên minh. Chúng tôi muốn tự thành lập 1 chính phủ của mình."
 
Với những kết quả thăm dò sít sao như hiện nay, khả năng một Chính phủ liên minh nữa được hình thành ở Anh là điều hoàn toàn có thể xảy ra, mặc dù cả Đảng Bảo thủ và Công đảng đều không ủng hộ khả năng này. Dù sao, người dân Anh vẫn còn gần một tuần để đưa ra những lựa chọn của mình nhằm bầu ra một Chính phủ có thể đưa đất nước Anh trở lại hình ảnh mạnh mẽ như thời kỳ đầu những năm 2000.
BT
Thăm dò khán giả