Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 3, 01/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi niềm người di cư trốn chạy sang châu Âu

(ANTV) - Trong lúc châu Âu đang chật vật tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư, thì hàng ngày, hàng giờ, vẫn có hàng nghìn người phải đánh cược cả mạng sống để tìm cách trốn chạy sang châu Âu. 

 
Lý do khiến những người này phải rời bỏ quê hương không giống nhau, có thể là do chiến tranh, loạn lạc hay khó khăn kinh tế, và tất cả đều nhìn châu Âu là miền đất hứa, nơi họ sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn ở đây. Nhưng thực tế cuộc sống ở nơi đất khách quê người vẫn còn quá khó khăn với những con người khốn khổ này.
 
Cảng Piraeus, Hy Lạp ngày 30/8, Chuyến tàu mà chính phủ Hy Lạp cử đi đón những người di cư lênh đênh trên biển vừa cập bến. Hơn 1500 người ào ào bước xuống tàu, háo hức khi được đặt chân tới cửa ngõ đầu tiên dẫn vào châu Âu. Mới tháng trước, họ còn chật vật tìm cách nhập cư trái phép vào đảo Lesbo của Hy Lạp, đối mặt với vô số hiểm nguy. Mỗi người một hoàn cảnh, một nỗi niềm, nhưng câu chuyện của họ đều mang nỗi ám ảnh của chiến tranh và đói nghèo.
 
“Tôi đến từ Afghanistan. Tôi đã trốn chạy khỏi đất nước của mình. Tôi không thể sống ở đó, vì có quá nhiều mối nguy hiểm, có Taliban, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, những nhóm phiến quân ấy đều muốn gây chiến với người dân Afghanistan”- Anh Muhammad Faed – Người Afghanistan nói.
 
Nhiều người không muốn phải ra đi, tuy nhiên, đây dường như là lựa chọn duy nhất để có một tương lai tươi sáng hơn cho họ và gia đình.
 
Ông Tama – Người Syria chia sẻ: “Tôi không muốn phải rời bỏ đất nước mình, nhưng tôi phải làm gì khi tòa nhà tôi làm việc đã bị phá hủy, các trường học cũng vậy. Tôi đành đến đây, và tôi rất mệt mỏi. Tôi không biết rồi sẽ đi về đâu. Tôi có hai đứa con còn bé lắm. Tôi đành để chúng lại ở Đa mát, nhưng chúng rất sợ hãi và tôi phải đến đây để tìm cách đưa gia đình sang Đức, hoặc bất cứ nước nào khác cũng được”.
 
Trong khi đó, tại cảng Calais, miền nam nước Pháp, hàng nghìn người di cư cũng đang sống lay lắt chờ đợi được tị nạn chính thức. Quá trình ấy có thể kéo dài đến hàng tháng trời. Không ít người, không thể chờ thêm được, đã tìm cách trốn lên những con tàu chạy qua đường hầm Channel để vào nước Anh. Chỉ trong hơn 2 tháng qua, ít nhất 9 người đã chết trong hành trình mạo hiểm này./.

Tàu hỏa chở hàng trăm người di cư bị chặn ở biên giới nước Áo

Liên quan đến vấn nạn di cư hiện nay tại Châu Âu. Vào ngày 31/8, một đoàn tàu trên hành trình tới thành phố Munich (Đức) và chở theo hàng trăm người di cư đã bị các lực lượng an ninh Áo chặn lại ở biên giới nước này.

Sự việc trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi đoàn tàu trên chuyển bánh từ Budapest, nơi chính quyền Hungary cho phép những người di cư này lên tàu bất chấp việc rất nhiều người trong số họ không có thị thực nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU). Theo cảnh sát Áo, có khoảng từ 300 - 400 người di cư đang trong hành trình đến thủ đô Viên của Áo trên các chuyến tàu.
 
Trong một diễn biến khác, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu thông báo EU sẽ viện trợ 5 triệu euro (5,6 triệu USD) cho Pháp để chính quyền Paris cung cấp nơi ở tốt hơn cho hàng nghìn người di cư đang phải dựng trại ở tạm tại thành phố cảng Calais ở miền Bắc nước này./.

 

BT
Thăm dò khán giả