Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 4, 20/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nới lỏng phong tỏa, người Thái xếp hàng đi trung tâm thương mại

(ANTV) -Trong bối cảnh lệnh phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại Thái Lan đã được nới lỏng, hàng trăm khách hàng đã đổ tới các trung tâm thương mại và các địa điểm mua sắm để ăn mừng thắng lợi trước đại dịch.

 

Dòng người xếp hàng dài cả chục mét, ai cũng đeo khẩu trang bước qua trạm khử trùng, kiểm tra nhiệt độ và chụp ảnh trước khi bước chân vào các trung tâm thương mại sang trọng ở thủ đô Bangkok.
 
Khách hàng chia sẻ:“Tôi muốn ăn đồ Nhật Bản hôm nay vì tôi đã không ăn nó trong gần 4 tháng rồi. Việc đăng kí qua điện thoại thật bất tiện cho một người già cả như tôi, không những thế trung tâm thương mại chỉ cho mỗi khách hàng tới thăm không quá 2 tiếng. Nhiều người bảo tôi rằng đây là kiểu bình thường mới, nhưng đối với tôi cuộc sống đã thay đổi rồi.”
 
Khách hàng và các doanh nghiệp vẫn được khuyến cáo tuân thủ những biện pháp hạn chế như giới hạn số người trong các cửa hàng bán lẻ và cấm bán rượu tại nhà hàng.
 
Ông Supoj Chaiwatsirikul, Giám đốc Trung tâm Icon Siam cho biết: “Chúng tôi sẽ đếm số lượng khách hàng bên trong trung tâm tại cửa ra vào từ đó chúng tôi có thể kiểm soát lượng khách hàng có mặt trong trung tâm thương mại để phòng tránh việc tụ tập quá đông. Khách hàng trong trung tâm phải đeo khẩu trang và phải có mã QR đăng kí từ trước. Mỗi khách hàng phải đứng cách nhau 2 bậc cầu thang và chỉ 5 người được đi chung trong thang máy. Thêm vào đó tất cả cửa hàng ở đây đều phải tuân thủ quy định an toàn của Chính phủ.”
 
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Thái Lan đang có những chuyển biến tích cực trong những tuần gần đây khi Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan hôm qua (17/5) chỉ ghi nhận 3 ca nhiễm mới trong tổng số trên 3.000 ca cả nước. Tuy vậy, chính phủ Thái Lan vẫn khuyến cáo người dân hết sức thận trọng trong thời điểm tái khởi động này.
 
 Ai Cập áp dụng biện pháp mạnh tay hơn để kiềm chế dịch COVID-19
 

 

Thông báo của Thủ tướng Ai Cập cho biết, quốc gia Bắc Phi này sẽ áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiềm chế đại dịch COVID-19, trong đó có quyết định kéo dài thời gian giới nghiêm vào ban đêm trong kỳ nghỉ lễ Eid El-Fitr sắp tới.
 
Lệnh giới nghiêm mới sẽ được áp dụng trên toàn quốc kể từ 17h hôm trước cho tới 6h hôm sau, kéo dài trong suốt kỳ nghỉ lễ Eid El-Fitr của người Hồi giáo từ ngày 24-29/5. Tất cả các nhà hàng, trung tâm thương mại, bãi biển và công viên sẽ bị đóng cửa hoàn toàn trong giai đoạn này. Ngoài ra, các dịch vụ giao thông công cộng cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động.
 
Trước đó, Bộ Y tế Ai Cập thông báo, quốc gia này sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng các “lều dã chiến” tại một bệnh viện ở thủ đô Cairo để cách ly và sàng lọc những người bị nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhằm tránh nguy cơ quá tải tại cơ sở điều trị.
 
Italy áp dụng sắc lệnh mới để mở cửa trở lại
 

 

Theo sắc lệnh mới, các quán bar, nhà hàng, các cửa hiệu cắt tóc, làm đẹp, các hoạt động thể thao đồng đội, các bảo tàng… sẽ mở cửa trở lại kể từ ngày 18/5. Người dân Italia có thể tự do di chuyển trong vùng mà không cần tự xác nhận lý do di chuyển, song phải đảm bảo khoảng cách an toàn 1m. Những trường hợp mắc Covid-19 hay có các triệu chứng vẫn không được phép ra ngoài.
 
Thủ tướng Italia thừa nhận, dù đường cong dịch bệnh đang rất tích cực, song rủi ro về dịch bệnh bùng phát trở lại sau khi gỡ bỏ phong tỏa là hoàn toàn có thể, đồng thời khuyến cáo người dân luôn đeo khẩu trang trong nhà và khi ra ngoài hoặc tại nơi không đảm bảo khoảng cách an toàn.

 

Thăm dò khán giả