Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nối lại vòng đàm phán hòa bình về Syria

(ANTV) - Sau nhiều lần trì hoãn, các cuộc đàm phán hòa bình về Syria sẽ được nối lại vào hôm nay ngày 13/4. Dự kiến các cuộc hòa đàm lần này sẽ tập trung vào nội dung chuyển đổi chính trị tại Syria, đặc biệt là số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura ngày 12/4 đã đến Tehran để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria với các quan chức cấp cao Iran.

Phát biểu trong cuộc họp, ông Staffan de Mistura cho rằng vòng đàm phán hòa bình sắp tới tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ có ý nghĩa “vô cùng quan trọng” trong việc tìm kiếm một giải pháp thực sự cho cuộc nội chiến dai dẳng tại quốc gia Trung đông này.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Iran bày tỏ lo ngại về việc vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria có thể gây tổn hại cho nỗ lực đàm phán hòa bình, đồng thời nhấn mạnh số phận của Tổng thống Assad chỉ có thể do người dân Syria quyết định thông qua bầu cử.

Ước tính các cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria đến nay đã cướp đi sinh mạng của 270.000 người và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn đồng thời gây ra một cuộc khủng hoảng tỵ nạn tồi tệ tại Châu Âu.

Taliban tuyên bố mở chiến dịch tấn công mùa xuân tại Afghanistan

Ngày 12/4, phiến quân Taliban tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công mùa xuân quy mô lớn kết hợp với tấn công liều chết nhằm vào các thành trì của chính phủ Afghanistan.

Tuyên bố của Taliban cho biết, Thánh chiến chống lại quân đội chính phủ Afghanistan là nghĩa vụ thiêng liêng để tái thiết lập hệ thống Hồi giáo và giành lại độc lập cho Taliban.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Taliban đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công tại tỉnh miền Nam Kandahar vào đêm 11/4 làm 5 cảnh sát thiệt mạng.

Từ khi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 đến nay, Taliban đã trỗi dậy trở lại và mạnh nhất kể từ khi bị lực lượng do Mỹ hậu thuẫn lật đổ vào năm 2001. Năm ngoái, khoảng 11.000 người dân Afghanistan đã thương vong vì giao tranh giữa phiến quân và phe chính phủ.

 

BT
Thăm dò khán giả