Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nội các Nhật bản sẽ thông qua dự luật an ninh mới

(ANTV) - Theo kế hoạch, ngày 14/5 nội các Nhật Bản sẽ thông qua dự luật an ninh mới, qua đó cho phép quân đội nước này tham chiến tại nước ngoài, lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ 2. 

Dự luật này trước đó đã được chính phủ Nhật Bản đệ trình về việc sửa đổi luật an ninh quốc gia lên 1 ủy ban của Đảng Dân chủ tự do và Đảng Komeito trong liên minh cầm quyền.

Dự thảo luật này sẽ cho phép Nhật Bản huy động lực lượng phòng vệ khi cần thực hiện quyền phòng thủ tập thể. Việc sử dụng quyền này sẽ được áp dụng trong trường hợp xảy ra tấn công có vũ khí nhắm vào các nước có quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản và khi xảy ra các cuộc tấn công đe dọa tới sự sống còn và gây nguy hiểm rõ ràng tới quyền lợi của người dân Nhật Bản.

Dự luật này cũng nói rõ rằng, Nhật Bản sẽ không đề ra hạn chế về mặt địa lý trong việc hỗ trợ về hậu cần cho quân đội Mỹ và quân đội các nước khác trong những trường hợp có ảnh hưởng lớn tới hòa bình và an ninh của Nhật Bản.

Kế hoạch sửa đổi này cũng liên quan tới hoạt động hỗ trợ hậu cần của Nhật cho quân đội nước ngoài đang hoạt động vì hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Nhật Bản phải thông qua một luật đặc biệt vào từng thời điểm khi cần phải thực hiện một hoạt động hậu cần cụ thể.

Nếu chính thức được thông qua, dự luật này sẽ  mở rộng đáng kể quy mô các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, trong đó có việc thực thi quyền phòng vệ tập thể.

BT
Thăm dò khán giả