Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:36, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nội các Malaysia thảo luận khả năng mở đại sứ quán tại Đông Jerusalem

(ANTV) - New Straits Times đưa tin, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 19/12 tuyên bố, Nội các Malaysia sẽ thảo luận khả năng mở đại sứ quán của nước này tại Đông Jerusalem. Đây là động thái đáng chú ý trong bối cảnh tình hình khủng hoảng tại Jerusalem vẫn đang chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Phát biểu tại Colombo khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày đến Sri Lanka, ông Najib cho biết Malaysia cần xem xét viễn cảnh này một cách thấu đáo, từ nhiều góc độ khác nhau. Trước hết, Malaysia muốn biết quan điểm của chính quyền Palestine về vấn đề này. Người đứng đầu Chính phủ Malaysia đưa ra tuyên bố trên khi bình luận về việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi các nước Hồi giáo mở đại sứ quán tại Jerusalem sau khi Mỹ công nhận thành phố này là thủ đô của Israel. Ngoài ra, ông Najib một lần nữa khẳng định lại lập trường nhất quán của Malaysia, đó là phản đối động thái tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel.
 
Liên hợp quốc sẽ họp phiên khẩn cấp về vấn đề Jerusalem

Theo đề nghị của các nước Ả rập và Hồi giáo, ngày 21/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt khẩn cấp hiếm hoi để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc cho biết Đại hội đồng sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Tổng thống Mỹ rút lại tuyên bố về Jerusalem. Ngoại trừ Mỹ, 14 thành viên còn lại của Hội đồng bảo an đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, trong đó không đề cập đích danh Mỹ song bày tỏ "lấy làm tiếc sâu sắc trước những quyết định gần đây liên quan đến quy chế của Jerusalem". Theo một nghị quyết vào năm 1950, Đại hội đồng có thể triệu tập phiên họp đặc biệt khẩn cấp để xem xét một vấn đề "với quan điểm là đưa ra những kiến nghị thỏa đáng để các thành viên áp dụng biện pháp tập thể". Cho tới nay mới chỉ có 10 phiên họp như vậy được triệu tập, và lần gần đây nhất là vào năm 2009 để bàn về Đông Jerusalem và các vùng lãnh thổ của Palestine.
BT
Thăm dò khán giả