Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 4, 22/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nổ súng tại thủ đô Burundi trước thềm bầu cử tổng thống

(ANTV) - Ngày 20/7, những tiếng nổ lớn và tiếng súng đã vang lên tại thủ đô Bujumbura của Burundi, chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống trong bối cảnh chia rẽ liên quan đến việc tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 của Tổng thống Pierre Nkurunziza.

Các nhân chứng cho biết một số kẻ tấn công không rõ danh tính đã nổ súng vào lực lượng cảnh sát tại khu vực ngoại thành phía Bắc Ngagara. Ngoài ra, ít nhất 2 vụ nổ súng cũng đã xảy ra phía Đông Bắc và phía Nam thủ đô. Các vụ tấn công trên đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng.

Trong khi đó, sáng ngày 21/7, các cử tri Burundi đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống tại nhiều điểm bầu cử trên cả nước. Tổng thống đương nhiệm Pierre Nkurunziza được các nhà phân tích quốc tế và khu vực dự báo là sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 3 liên tiếp. Theo luật bầu cử của Burundi, hiện có khoảng 3,8 triệu cử tri quốc gia Trung Phi này đủ tư cách tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được danh tính kẻ đánh bom liều chết

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 21/7 cho biết nhà chức trách nước này đã xác định được danh tính của đối tượng tiến hành vụ đánh bom liều chết gần biên giới với Syria trong ngày 20/7, làm 32 người chết.

Các điều tra ban đầu cho thấy một phụ nữ đánh bom tự sát thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chính là thủ phạm trong vụ tấn công đẫm máu này. Ông Davutoglu cũng cho biết số người chết trong vụ đánh bom kinh hoàng ngày 20/7 đã lên tới 32 người, ngoài ra 29 nạn nhân vẫn đang điều trị trong bệnh viện. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định sẽ sớm hoàn tất cuộc điều tra để đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Vụ tấn công xảy ra bên ngoài một trung tâm văn hóa tại thị trấn Suruc, gần biên giới của Syria. Vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom, tại trung tâm này đang diễn ra một hội nghị của thanh niên. Trong bối cảnh an ninh bất ổn, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết nước này sẽ tăng cường các biện pháp an ninh dọc biên giới với Syria.

Chính phủ Hy Lạp trình Quốc hội dự luật thứ hai về cải cách

Ngày 21/7, Chính phủ Hy Lạp đã đệ trình Quốc hội nước này thêm một dự luật về các biện pháp cải cách khắc khổ theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế nhằm mở đường cho việc khởi động các cuộc đàm phán liên quan đến gói cứu trợ thứ ba dành cho Athens.

Đây là dự luật thứ hai liên quan đến các biện pháp thắt chặt chi tiêu mà Thủ tướng Alexis Tsipras trình lên Quốc hội chỉ trong vòng một tuần qua. Cuối tuần trước, Thủ tướng Tsipras đã phải tiến hành cải tổ nội các để bảo đảm các biện pháp khắc khổ được thông qua để có thể nhận được các khoản cứu trợ mới của quốc tế.

Việc Quốc hội Hy Lạp phải thông qua chương trình cải cách mới là điều kiện bắt buộc để từ đó Quốc hội của các nước thành viên trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) phê chuẩn gói cứu trợ mới đối với Athens.

Theo thỏa thuận đạt được với các đối tác trong Eurozone hôm 13/7 nhằm ngăn chặn nguy cơ nước này vỡ nợ và phải rời khỏi Eurozone, Hy Lạp phải tiến hành những thay đổi sâu rộng về luật lao động, tiền lương, thuế giá trị gia tăng (VAT) và các loại thuế khác. Chỉ khi đó, các nước thành viên khác trong Eurozone mới bắt đầu xem xét cấp cho Athens gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD).

BT
Thăm dò khán giả