Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 05/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nổ súng bên ngoài Nhà Trắng

(ANTV) - Một vụ nổ súng đã xảy ra chiều 3/3 (giờ địa phương, rạng sáng 4/3, giờ Việt Nam) tại bãi cỏ phía Bắc của Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C, Mỹ.

Nhà chức trách cho biết, Nhà Trắng đã bị phong tỏa sau khi một người đàn ông tự bắn mình ở cạnh hàng rào phía Bắc. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số phận của người này. Cũng theo nhà chức trách, không có ai khác bị thương trong vụ nổ súng.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, Tổng thống Donald Trump đang có mặt tại bang Florida và ông trở về thủ đô Washington vào tối cùng ngày. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Trump đã được thông báo về vụ việc.

Mỹ: Bang Florida thúc đẩy dự luật về an toàn súng đạn trong trường học

Trong một động thái nhằm siết chặt việc sở hữu súng đạn sau vụ việc xảy ra tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas giữa tháng 2 vừa qua tại Florida, khiến 17 người thiệt mạng.

Các nghị sĩ cơ quan lập pháp bang này đã nhất trí thúc đẩy một dự luật cho phép tăng cường an toàn trường học và hạn chế mua súng.

Dự luật trên bao gồm các điều khoản về tăng cường an ninh trường học, thiết lập chương trình sức khỏe tâm thần mới trong trường học, cải thiện liên lạc giữa trường học, cơ quan luật pháp và các nhà chức trách.

Tuy nhiên, một nội dung được các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đặc biệt quan tâm và cũng còn nhiều tranh cãi là việc liệu người dân có nên được sở hữu súng trường hay không.

Thống đốc bang Florida Rick Scott đang thuyết phục cơ quan lập pháp thông qua kế hoạch điều ít nhất một nhân viên thực thi luật pháp cho mỗi 1.000 sinh viên trong một trường. Ông cũng phản đối việc trang bị súng cho giáo viên. Dự kiến các nội dung trên thuộc dự luật sẽ được bỏ phiếu vào ngày mai 5/3 (giờ Mỹ).

Bầu cử Quốc hội Italia

Bắt đầu từ 7h sáng 4/3 (giờ địa phương, tức 13h giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiểu tại Italia đã bắt đầu mở cửa để cử tri đi bầu cử quốc hội nhiệm kỳ thứ 18 kể từ năm 1948, thời điểm Hiến pháp nước cộng hòa này được phê chuẩn. Đây là kỳ bầu cử quan trọng hàng đầu tại châu Âu trong năm 2018 và cũng là kỳ bầu cử khó dự đoán nhất tại Italia trong nhiều năm qua.

Hơn 46,5 triệu cử tri Italy đủ tư cách đi bỏ phiếu để bầu ra 630 hạ nghị sỹ và 315 thượng nghị sĩ tại hơn 61.500 điểm bầu cử trên khắp cả nước. Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu sẽ được công bố ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 23h ngày hôm nay.

Cuộc Tổng tuyển cử lần này là cuộc chạy đua giữa liên minh cánh tả của cựu Thủ tướng Matteo Renzi, liên minh cánh hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Luigi Di Maio.

Tình trạng phân rã chính trị hiện nay của các chính đảng ở Italy, cùng luật bầu cử mới rất phức tạp được quốc hội nước này thông qua hồi cuối tháng 10/2017 và một số lượng lớn cử tri vẫn còn do dự (khoảng 15%) hoặc không tham gia bỏ phiếu dự kiến khiến kết quả cuộc bầu cử lần này trở nên đặc biệt khó dự đoán. 

Tuy nhiên, đa số các nhà phân tích đều nhận định sẽ không có chính đảng hoặc liên minh chính đảng nào có thể giành đủ đa số phiếu bầu cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ, dẫn đến các chính đảng phải liên minh với nhau sau bầu cử.

BT
Thăm dò khán giả