Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho Syria tiếp tục bế tắc

(ANTV) - Ngày 3/10, cuộc họp của HĐBA LHQ đã bắt đầu thảo luận về dự thảo do Pháp và Tây Ban Nha soạn thảo nhằm áp đặt lại lệnh ngừng bắn tại Syria. Tuy nhiên, cuộc họp này nhiều khả năng không thu được kết quả do các bất đồng sâu sắc giữa Nga và Mỹ. 

Cùng ngày Mỹ đã tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực chấm dứt bạo lực ở Syria. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Moskva.

Cuộc họp của HĐBA LHQ về đề xuất do Pháp và Tây Ban Nha soạn thảo nhằm khôi phục lại lệnh ngừng bắn Syria đã bắt đầu hôm 3/10 tại trụ sở của LHQ tại New York, Mỹ. Tuy nhiên, Nga cho rằng đề xuất ngừng ngay tất cả các cuộc không kích tại quốc gia Trung Đông trong dự thảo là không khả thi do các nhóm khủng bố có thể lợi dụng việc này để chiếm lợi thế trên chiến trường, và các biện pháp giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn được đề ra trong dự thảo đã được thực hiện trước đây song không phát huy được hiệu quả.

Trong khi đó cùng ngày, Mỹ tuyên bố đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực chấm dứt bạo lực ở Syria đồng thời cáo buộc Moskva không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn hôm 9/9.

Ông Josh Earnest – Người phát ngôn Nhà trắng nói: “Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Obama đã đi đến kết luận rằng Nga không có thiện chí trong việc duy trì các cam kết đã thỏa thuận về lệnh ngừng bắn tại Syria. Do đó, tôi không nghĩ rằng còn có bất cứ điều gì để để thảo luận nữa. Tôi sẽ không liệt kê về các hệ quả đáng buồn sẽ tiếp tục diễn ra tại Syria. Hiện chính phủ Mỹ đang tiếp tục xem xét các chiến lược nhằm gây sức ép với chính quyền Assad để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Chúng tôi sẽ tìm kiếm một cách tiếp cận khác cho vấn đề này”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington cũng sẽ rút về nước các nhân viên được điều tới Geneva, Thụy Sĩ, để thiết lập Trung tâm triển khai chung với các sĩ quan Nga nhằm phối hợp các cuộc không kích phiến quân, song cho biết quân đội Mỹ và Nga vẫn sẽ tiếp tục sử dụng một kênh liên lạc được lập ra để đảm bảo các lực lượng hai bên không "gây cản trở nhau" trong các chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ, cho rằng Washington đang tìm cách đổ trách nhiệm cho Moskva về sự thất bại của thỏa thuận này trong khi Nga đã có những bước đi trong thời gian gần đây nhằm duy trì lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, bạo lực đẫm máu tiếp tục diễn ra tại Syria. Ngày 3/10, một vụ đánh bom liều chết đã được tiến hành ngay tại một lễ cưới tại  thành phố Ha-xa-kê, Đông Bắc Syria, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng. Còn tại điểm nóng chiến sự Aleppo, bệnh viện lớn nhất thành phố đã bị đánh bom và bị phá hủy hoàn toàn, làm ít nhất 3 nhân viên y tế bị thiệt mạng. Ngoài ra, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiếp tục mở các chiến dịch không kích tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Chiến trường Syria vẫn tiếp tục đỏ lửa, người dân Syria vẫn phải hứng chịu những cuộc không kích từ các bên liên quan khi mà lệnh ngừng bắn tiếp tục bị phá vỡ và các bên liên quan chưa giải quyết được những bất đồng.

BT
Thăm dò khán giả