Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(ANTV) - Sau những xáo trộn do Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy kế hoạch gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ - Triều, những động thái mới của các bên liên quan lại đang mở ra hy vọng cuộc gặp có thể được tiến hành đúng kế hoạch ban đầu, tức là vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Trong tuyên bố mới nhất vào sáng sớm 27/5 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Trump cho biết mọi công việc chuẩn bị hướng tới hội nghị vẫn đang tiến triển tốt đẹp. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tái khẳng định mong muốn có cuộc gặp hữu ích với ông Trump, đồng thời tái cam kết mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn mong chờ cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Chúng tôi vẫn đang làm rất tốt mọi việc liên quan đến hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Có rất nhiều thiện chí. Nếu chúng tôi có thể thành công trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đó sẽ là điều tuyệt vời cho Hàn Quốc, Nhật Bản và cho cả thế giới. Mọi việc vẫn đang diễn ra tốt đẹp. Chúng ta sẽ hướng tới ngày 12/6 tại Singapre. Không có gì thay đổi. Chúng ta hãy cùng chờ đợi điều gì sẽ xảy ra”.

Nhà Trắng cũng thông báo một đoàn quan chức Mỹ sẽ lên đường tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh trên.

Trong khi đó, sáng nay 27/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ra tuyên bố cho biết nhà lãnh đạo Kim Châng Un đã bày tỏ mong muốn mạnh mẽ hướng tới cuộc gặp với Tổng thống Mỹ.

Mỹ vẫn duy trì trừng phạt Venezuela

Ngày 26/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này sẽ duy trì các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, bất chấp việc Caracas mới trả tự do cho một công dân Mỹ sau 2 năm giam giữ, như một động thái thể hiện thiện chí sẵn sàng đối thoại với Washington.

Trên trang Twitter cá nhân, Phó Tổng thống Mike Pence bày tỏ vui mừng khi công dân Mỹ Josh Holt đã được trở về với gia đình, song ông khẳng định Mỹ vẫn sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt Venezuela.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi công dân Mỹ Holt, 26 tuổi, cùng vợ là Thamara Caleno, đã trở về Washington sau gần 2 năm giam giữ. Hai người này bị cơ quan tình báo Venezuela bắt giữ ngày 30/6/2016 và bị buộc tội làm gián điệp và mang vũ khí trái phép.

Trước đó, phái đoàn nghị sỹ Mỹ tới Venezuela và đề nghị chính phủ nước này trả tự do cho vợ chồng công dân Mỹ nói trên và Tổng thống Nicolas Maduro đã chấp thuận. Đây được coi là hành động thể hiện thiện chí của Caracas sẵn sàng đối thoại với Washington, nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định ở Venezuela.

Đa số người dân Ireland đồng ý bỏ Luật Cấm phá thai

Ngày 26/5, người dân Ireland đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về quyền phá thai. Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy đa số đã ủng hộ việc bãi bỏ Luật  Cấm phá thai  vốn tồn tại hàng chục năm qua ở đây.

Theo kết quả trưng cầu ý dân, 66,4% người dân Ireland ủng hộ việc hủy bỏ Điều 8 sửa đổi trong Hiến pháp Ireland quy định cấm phá thai, trừ trường hợp mạng sống của người mẹ bị đe dọa. Đáng chú ý, số người phản đối Luật Cấm phá thai đến từ nhiều địa phương trên khắp Ireland, không chỉ riêng tại thủ đô Dublin. Việc tiến hành trưng cầu ý dân này được cho là bước ngoặt trong cuộc đấu tranh của phụ nữ Ireland.

Lâu nay, tại Ireland, việc hủy thai chỉ được phép khi sức khỏe người mẹ bị đe dọa nguy hiểm, chứ không được áp dụng cho các trường hợp mang thai do bị cưỡng hiếp hay dị tật bào thai. Và phụ nữ Ireland nếu muốn phá thai phải sang các nước láng giềng, chủ yếu là Anh để thực hiện việc này.

BT
Thăm dò khán giả