Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 17/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực thúc đẩy hòa bình tại Afghanistan

(ANTV) - Ngày 16/12, đoàn công tác của Ủy ban chính trị Taliban (TPC) ở Afghanistan đã tới Pakistan trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm xúc tiến các cuộc thảo luận với lãnh đạo nước chủ nhà về tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định chuyến công tác lần này của phái đoàn TPC là một phần nằm trong chủ trương của Pakistan nhằm tiếp xúc với các bên chủ chốt ở Afghanistan liên quan đến tiến trình thúc đẩy hòa bình tại quốc gia Nam Á này, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan khởi động tại Doha hồi tháng 9.

Pakistan cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ giải pháp chính trị toàn diện vì hòa bình lâu dài, ổn định và thịnh vượng ở cả Afghanistan và khu vực. Lần gần đây nhất đoàn công tác TPC tới Pakistan là vào tháng 8. 
 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi EU cải thiện quan hệ song phương

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, trong đó bày tỏ mong muốn xây dựng tương lai với Liên minh châu Âu (EU) và giải quyết những căng thẳng trong quan hệ hiện nay.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan đã hối thúc Chủ tịch Michel có "cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn" đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến việc xây dựng tương lai của mình cùng với EU và coi mọi bước tích cực trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-EU là cánh cửa mở ra cơ hội.
 
Tổng thống Erdogan đồng thời tác khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán song phương với Hy Lạp về tranh chấp lãnh hải.
 
Căng thẳng trong quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ vốn liên quan tới những hoạt động khoan thăm dò của Ankara tại khu vực vùng biển tranh chấp với Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải.  
BT
Thăm dò khán giả