Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực thoát mù chữ của người nghèo ở Kenya

(ANTV) - Tại quốc gia Đông Phi Kenya, cứ 5 người thì có 1 người không biết đọc hoặc biết viết. Cũng có những người biết chữ nhưng lại không học hành đến nơi đến chốn nên không thể tìm được cho mình việc làm ổn định. Hầu hết trong số họ đều sống trong hoàn cảnh khó khăn. 

Không chịu đầu hàng số phận, thời gian gần đây nhiều người mù chữ ở Kenya, dù lớn tuổi, đã quay trở lại ghế nhà trường để học chữ và thu thập kiến thức. Họ đang hằng ngày miệt mài đèn sách với hy vọng có được cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Giờ học dành cho các học sinh lớp 10 của một trường trung học ở Kenya. Có một điều đặc biệt là nhiều học sinh tuổi đã ngoài 20, thậm chí là hơn 50 tuổi. Họ quay lại ghế nhà trường sau một thời gian dài gián đoạn với mong muốn hoàn tất việc học tập để có bằng tốt nghiệp trung học. Chị Milicent Yewa sắp đạt được mục tiêu trên. Mặc dù đã lập gia đình và có 2 con, suốt 2 năm qua chị vẫn cần cù học tập. Người phụ nữ này muốn trở thành một bà mẹ gương mẫu cho các con của chị. "Tôi thường khuyên các con là đừng bao giờ giống như tôi trước đây, mà thay vào đó hãy phấn đấu học tập ngay từ khi còn nhỏ".

Thầy giáo Samuel Maina cho biết nhiều học sinh dù đã lớn tuổi nhưng vẫn mơ ước được biết chữ và có kiến thức. Sự chăm chỉ của những học trò lớn hơn mình nhiều tuổi này là động lực giúp anh và các giáo viên khác có thêm niềm vui khi đứng lớp. Thầy giáo Samuel cũng là người từng giúp nhiều cư dân nghèo khó trong vùng không chỉ biết đọc, biết viết mà còn say mê hứng thú với việc học. "Nhiều học sinh lớn tuổi phải lo cho con cái và công việc nên thời gian học tập bị hạn chế. Thấu hiểu điều này, chúng tôi luôn động viên và tận tình hỗ trợ các anh chị vượt qua khó khăn".
 
Chị Milicent Yewa lấy chồng sớm và phải dang dở chuyện học hành. Vì không có bằng cấp, chị không thể tìm được công việc tốt với thu nhập ổn định. Để có thể theo đuổi con đường học tập như hiện nay, chị phải sống xa gia đình. Hai con của chị ở lại cùng cha và thình thoảng mới ghé thăm chị. Đối với 3 mẹ con, việc ngồi gần nhau và ca hát như thế này là một niềm hạnh phúc lớn lao. Chị Yewa càng vui hơn khi biết rằng mình chính là tấm gương sáng cho các con.
 
Em Favoured Barack, con trai chị Yewa ước muốn một ngày nào đó mẹ sẽ thực hiện được ước mơ của mình làm y tá. Còn con sẽ nghe lời mẹ đi học đều đặn để lớn lên trở thành kỹ sư. Con sẽ học thật giỏi để sau này chăm sóc cha mẹ tốt hơn.
 
Cùng với mong muốn có một cuộc sống tươi sáng hơn, anh Samuel Lekulate đã quay lại ghế nhà trường khi đã ở tuổi 42. Hàng ngày anh ngồi học cùng các bạn chỉ bằng tuổi con, cháu của anh. Hành trình đến với giảng đường của người đàn ông này chưa bao giờ dễ dàng khi anh vừa phải lo cho đàn vật nuôi, vừa phải chuẩn bị bài vở. "Cuộc sống khó khăn lắm, nhưng tôi không muốn bỏ học. Bây giờ chỉ có học mới giúp tôi thoát nghèo" anh Samuel Lekulate nói.
 
Người dân trong làng đều ủng hộ Lekulate đi học. Hi vọng với kiến thức thu được ở trường, Lekulate sẽ trở thành một người có ích cho cộng đồng. Dù đã lớn tuổi và mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng các học sinh như chị Yewa hay anh Lekulate đều có chung ước mơ là được biết chữ và có kiến thức. Những nỗ lực của họ đã cho nhiều người dân Kenya khác thấy rằng không bao giờ quá muộn cho việc học.
BT
Thăm dò khán giả