Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 6, 31/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với lá phổi

(ANTV) -  Hôm nay 31/5 là ngày Thế giới không thuốc lá. Chủ đề mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn cho ngày thế giới không thuốc lá năm nay đó là: “Thuốc lá và các bệnh về phổi" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và kêu gọi các nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với lá phổi cũng như sức khỏe của con người.

 

Theo WHO, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của ít nhất 8 triệu người trên thế giới. Hàng triệu người khác sống chung với ung thư phổi, bệnh lao, hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do thuốc lá. Đã có 3,3 triệu là số người hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá tử vong trong năm 2017 do các bệnh liên quan đến phổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra những căn bệnh khó chữa trị này.

Ông Vinayak Prasad, Giám đốc Ban Phòng ngừa bệnh không lây nhiễm của WHO cho biết: "Mỗi năm, trên toàn cầu có khoảng 8 triệu người chết vì thuốc lá. Khoảng 1 triệu người trong số họ chết vì khói thuốc. Tất cả con số này không thay đổi trong vài năm qua. Trong số 8 triệu người này, có khoảng 3,3 triệu người tử vong do các bệnh về phổi như: ung thư phổi, bệnh hô hấp mãn tính và thậm chí là bệnh lao".

Với thông điệp ý nghĩa của ngày 31/5 năm nay, WHO khuyến khích các chính phủ trên thế giới tổ chức các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với phổi và tuyên truyền vai trò quan trọng của phổi đối với sức khỏe của con người.

Mặc dù thói quen hút thuốc đã giảm đáng kể từ năm 2000, tuy nhiên WHO cho rằng vẫn chưa đủ để đạt mục tiêu phát triển bền vững. Do dân số tăng, số người hút thuốc năm 2018 duy trì ở mức khoảng 1,1 tỷ người.

Vì thế, Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay cũng là dịp để các cá nhân, tổ chức cùng lên tiếng cảnh báo về hiểm họa đối với sức khỏe toàn cầu, và cũng là cơ hội tác động đến các cơ quan chức năng hướng tới triển khai các biện pháp hữu hiệu hạn chế các sản phẩm thuốc lá.

Philippines đưa 69 container rác trở lại Canada

Ngày hôm nay (31/5), một tàu chở hàng của Philippines đã rời Vịnh Subic - một căn cứ hải quân cũ của Mỹ và hiện là cảng trung chuyển hàng hóa phía Tây Bắc thủ đô Manila- bắt đầu hành trình đưa 69 container chứa rác thải về lại Canada.

 

Bộ Môi trường Canada đã hoan nghênh động thái trên, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Philippines. Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines cũng bày tỏ vui mừng khi con tàu này rời cảng, đưa rác thải trở lại Canada.

Trong hai năm 2013 và 2014, một công ty của Canada đã chuyển tới Philippines 103 container rác điện tử và rác sinh hoạt. Những container rác này, được nhập khẩu vào Philippines dưới nhãn nhựa để tái chế, đã mục nát tại một cảng gần Manila trong gần 6 năm qua. 34 trong số những container trên đã được tiêu hủy tại Philippines, bất chấp sự phản đối của nhiều quan chức địa phương và các tổ chức môi trường.

BT
Thăm dò khán giả