Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 10/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực hướng tới một châu Âu thống nhất

(ANTV) -Ngày 09/3, Hội nghị thượng đỉnh Mùa Xuân của Liên minh châu Âu (EU) khai mạc tại Brussels, Bỉ . Hội nghị 2 ngày này tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng của khối liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, nhập cư và đặc biệt là tương lai của một châu Âu thống nhất sau khi Anh rời khỏi khối (Brexit).

 
Với chủ trương thúc đẩy đầu tư, giữ vững tăng trưởng và tạo công ăn việc làm, hội nghị 2 ngày cũng dành thời gian điểm lại những tiến bộ đạt được trong tiến trình phát triển thị trường chung và những mục tiêu thực hiện các chiến lược từ nay đến năm 2018.
 
27 nước thành viên còn lại ngày hôm nay sẽ tiếp tục có cuộc họp mà không có sự tham dự của nhà lãnh đạo Anh, chuẩn bị cho một “châu Âu đoàn kết”- nội dung chính của cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo tại Rome, Italy vào 25/3 tới, đúng dịp kỉ nệm 60 năm kí Hiệp ước Rome tạo nền móng thành lập Liên minh châu Âu.
 
Tuy nhiên, con đường tới Rome vào cuối tháng này, với hi vọng EU có thể truyền tải một thông điệp đoàn kết vẫn đang phải đối mặt với những thách thức. Chỉ riêng việc bầu chức danh Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng có nhiều quan điểm trái ngược nhau.
 
Chủ tịch đảng cầm quyền Ba Lan Jaroslaw Kaczynski nói:“Ông Donald Tusk là một chính trị gia đã phá vỡ các qui tắc cơ bản của Liên minh châu Âu. Một đại diện của chính quyền khối trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không nên phá vỡ qui tắc lập trường trung lập khi đề cập đến vấn đề nội bộ của các nước thành viên. Những người phá vỡ các qui tắc cơ bản này không thể là chủ tịch Ủy ban châu Âu và chắc chắn chúng tôi không ủng hộ”.
 
Bất chấp sự phản đối của Ba Lan, trong cuộc bỏ phiếu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hôm 9/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã tái đắc cử chức vụ này với đa số phiếu tuyệt đối.
 
Trong thời gian gần 30 tháng qua, ông Donald Tusk được các thành viên EU - trừ chính phủ hiện tại ở Ba Lan - đánh giá cao và công nhận đã làm tốt sứ mệnh của mình là chèo lái giúp châu Âu vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ kết thúc vào ngày 31/5 tới.
 
Nga, Đức nhất trí cần tiến tới giải trừ vũ khí ở châu Âu
 
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel ngày 9/3 đã có cuộc hội đàm tại Moskva (Nga) về nhiều vấn đề quốc tế nóng như cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hòa đàm Syria và an ninh tại châu Âu.
 
Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Đức cho biết hai bên đã đề cập tới những mối quan ngại rằng sự hiện diện của lực lượng vũ trang Nga tại các nước Baltic, lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) tại Ba Lan và ngân sách quốc phòng Mỹ tăng đáng kể có thể làm tái diễn một cuộc chạy đua vũ trang. Nga và Đức cho rằng chạy đua vũ trang không đáp ứng lợi ích nhân dân hai nước, đồng thời nhấn mạnh dù có nhiều bất đồng, cần phải tiến tới giải trừ vũ khí ở châu Âu.
 
Sau cuộc hội đàm trên, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại cuộc gặp này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nhiệm vụ chung của Nga và Đức là bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương. Trước đó, quan hệ giữa Nga và Đức đã trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014 và sau đó xảy ra xung đột tại miền Đông Ukraine./.

 

Thăm dò khán giả